IS tuyên bố chiếm đóng thị trấn Palma ở Bắc Mozambique

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 29/3 tuyên bố đã chiếm đóng thị trấn duyên hải Palma ở phía Bắc của Mozambique sau 3 ngày giao tranh với quân đội và các lực lượng an ninh, làm hàng chục người, trong đó có nhân viên nước ngoài, thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Thị trấn Palma ở Cabo Delgado, nơi lực lượng thánh chiến tiến hành vụ tấn công khiến nhiều người thương vong. Ảnh: Clubofmozambique/TTXVN

Theo tuyên bố của IS trên mạng tin Amaq của nhóm này, ít nhất 55 người đã thiệt mạng, trong đó có các binh sĩ chính phủ. Các cuộc giao tranh cũng đã phá hủy nhiều tòa nhà và IS đã cướp phá nhiều phương tiện.

Chính phủ Mozambique xác nhận hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra từ ngày 24/3 tại Palma, gần một dự án khí đốt khổng lồ trị giá 60 tỷ USD do Tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác triển khai. Trong số người thiệt mạng, có ít nhất 1 công dân Nam Phi. Trong khi đó, tờ Times của Anh cũng đưa tin 1 công dân nước này đã thiệt mạng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mozambique cho biết một nhóm khủng bố đã tràn vào thị trấn Palma, xả súng vào người dân và các tòa nhà, khiến hàng chục người thiệt mạng. Sau vụ tấn công thánh chiến, tập đoàn năng lượng Total của Pháp ngày 27/3 thông báo tạm dừng hoạt động khai thác khí đốt ở phía Bắc Mozambique.

Thông báo của Hãng thông tấn Chính phủ Nam Phi (SANews) cho biết nhóm khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ) tấn công vào Palma hôm 24/3. Trước đó, ngày 10/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa nhóm phiến quân ASWJ vào danh sách các “Tổ chức khủng bố nước ngoài” và coi thủ lĩnh của tổ chức này Abu Yasir Hassan là “đối tượng khủng bố toàn cầu". Theo bộ trên, ASWJ có liên quan tới IS và được Mỹ đặt tên gọi chính thức là “IS Mozambique”.

Bích Liên (TTXVN)
Cuộc sống của các nạn nhân 5 năm sau vụ khủng bố Brussels
Cuộc sống của các nạn nhân 5 năm sau vụ khủng bố Brussels

Sáng 22/3/2016, ba vụ nổ liên tiếp diễn ra tại sân bay quốc tế Brussels và ga tàu điện ngầm Maelbeek, gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ đã cướp đi sinh mạng của trên 30 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, 5 năm sau vụ khủng bố nói trên, cuộc sống của các nạn nhân đã có nhiều thay đổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN