IS sẽ phát hành đồng tiền riêng

Nhóm khủng bố Hồi giáo IS có kế hoạch sản xuất một đồng tiền xu riêng có tên dinar. Đồng tiền này sẽ được đúc từ vàng và bạc nguyên chất như loại tiền được sử dụng trong thời kỳ đầu của nền lịch sử Hồi giáo.


Đồng dinar cổ được đúc từ vàng nguyên chất, một mặt in thông điệp Hồi giáo, mặt còn lại in mốc thời gian và tên người trị vì.


Theo tờ Daily Mail, nhóm cực đoan IS sẽ lưu hành đồng dinar trong vài tuần tới tại các vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria do chúng kiểm soát.


Mẫu đồng xu do IS chọn ban hành dựa trên hình dáng của một đồng tiền thời kỳ Nhà nước Hồi giáo Uthman cổ đại năm 634. Tại thời kỳ đó, đồng dinar vàng nặng khoảng 4,3 gram, trong khi đồng dinar bạc nặng khoảng 3 gram. Đồng tiền cổ này có một mặt được in dòng thông điệp Hồi giáo và mặt còn lại in mốc thời gian và tên người trị vì.


Tuy nhóm khủng bố khét tiếng Trung Đông chưa chính thức xác nhận việc ban hành đồng tiền riêng nhưng theo nhiều nguồn tin địa phương, các thủ lĩnh IS đã thông báo về kế hoạch này tại một buổi cầu nguyện mới đây ở thành phố Mosul, Iraq.


IS sẽ dùng số tiền chúng kiếm được từ hoạt động bán dầu lậu, tống tiền và cướp bóc để thực hiện kế hoạch ban hành một đồng tiền riêng. Theo các chuyên gia, mỗi ngày phiến quân IS bán được khoảng 30.000 thùng dầu ra thị trường đen với giá từ 25 – 50 USD/thùng. Vùng lãnh thổ IS chiếm được tại Iraq và Syria đã trở thành một khu vực chuyên mua bán dầu lậu.Hoàng Trang

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản