Chiến binh IS 'nhởn nhơ' khi hồi hương

Thay vì bị khởi tố và giam giữ trong tù do ủng hộ các nhóm khủng bố Hồi giáo, một số tay súng chiến đấu cho phiến quân IS đã được thả tự do để tiếp tục có một cuộc sống bình thường.


Chiến binh thánh chiến người Anh tới Syria.


Phần lớn trong hơn 300 người đàn ông trở về từ Syria và Iraq đã được phép quay trở lại cuộc sống thường nhật của họ. Đó là một chương trình của chính phủ có tên gọi Channel, nhằm mục đích bảo vệ những người dễ bị tổn thương, ảnh hưởng do tiếp nhận tư tưởng khủng bố cực đoan. “Các cấp quản lí đang muốn áp dụng chính sách mềm dẻo hơn như việc cho những người trở về tham gia chương trình Channel – một chương trình của chính phủ được tạo ra để ngăn chặn tư tưởng cực đoan và khủng bố tiềm ẩn. Trong chương trình đó, những người tham gia sẽ trải qua nhiều thử thách và học cách thay đổi quan điểm của họ”, một nhà chức trách cho hay.


Cách giải quyết mềm dẻo này tiếp tục được thực hiện cho đến thời điểm này mặc dù bà Theresa May, Thư kí thuộc Vụ Biên Giới Anh Quốc, khẳng định những tên ủng hộ hoạt động khủng bố buộc phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật. Bà cho biết luật mới đã sẵn sàng thi hành vào cuối tháng này. Thêm vào đó, Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron kiên quyết bắt những tay chiến binh thánh chiến phải bị điều tra và khởi tố như những tên phạm tội thực sự.


Thư kí thuộc Vụ Biên Giới Anh Quốc Theresa May khẳng định những tên ủng hộ hoạt động khủng bố phải bị trừng phạt.


Hai người ở thành phố Cardiff trở về từ Syria đã được thả về nhà sau khi bị bắt giữ theo chính sách chống khủng bố. Ahmed Mohammadi, 19 tuổi và Shahid Miah, 23 tuổi đã được thả tự do mặc dù họ có mối quan hệ mật thiết với nhóm phiến quân IS. Một bản báo cáo về Mohammadi và Miah do Đội chống khủng bố và các phần tử quá khích thực hiện vào tháng 8 cho thấy hai nhân vật này rất dễ bị ảnh hưởng từ những tư tưởng truyền bá đạo Hồi. Họ là bạn của Reyaad Khan, 21 tuổi and Naseer Muthana, 20 tuổi – 2 chiến binh thánh chiến xuất hiện trong video tuyên truyền tuyển quân của IS.


Một số người ảo tưởng về con đường khủng bố Hồi giáo, sau khi chứng kiến thực trạng đầy hiểm nguy trong các cuộc giao tranh trên mặt trận Syria và Iraq, đã khẩn khoản xin ân xá. Cảnh sát trưởng khẳng định tất cả các trường hợp những người ủng hộ IS sẽ được hỗ trợ từ những chuyên gia y tế về tinh thần cũng như các dịch vụ xã hội.


Trong khi đó, chuyên gia luật khủng bố Geoffrey Robertson QC nhận định Chính phủ phải có nghĩa vụ trừng phạt những “chiến binh” đó. Chúng phải chịu trách nhiệm về “tội ác đối với loài người”. Một trong những vấn về lớn nhất khi giải quyết vụ chiến binh trở về nước là tìm kiếm bằng chứng các hoạt động khủng bố tại Briton (Anh) – nơi cách Syria đến 2000 dặm.


Một nhà chức trách cho biết: “Cảnh sát và cơ quan tình báo MI5 đang đang điều tra rất cẩn thận để có thể đối phó với những người trở về từ Syria vì họ không muốn gây xáo trộn sự gắn kết cộng đồng. “Tất nhiên chúng tôi phải bảo vệ sự an toàn của quốc gia, nhưng chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Rất khó có thể bắt giữ và kết tội bọn họ". Chính phủ đã nâng mức báo động an ninh quốc gia lên cấp “nguy hiểm” và cảnh báo có thể sẽ có mối đe dọa từ những chiến binh trở về.Hồng Hạnh (theo D.M)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản