Ireland tuyên bố không phủ quyết đề nghị kéo dài thời hạn chót Anh rời EU

Ngày 25/2, Ireland tuyên bố sẽ không phủ quyết đề nghị của Anh kéo dài thời hạn Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) 21 tháng, song mong muốn thấy những vấn đề vướng mắc xung quanh thỏa thuận Brexit hiện nay được giải quyết ổn  thỏa.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ireland Simon Conveney. Ảnh: reuters.com

Phát biểu sau bài diễn văn đọc tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Ireland Simon Conveney khẳng định: "Chúng tôi đã nói một cách nhất quán rằng nếu có một đề nghị kéo dài thêm thời gian và một kế hoạch đi kèm, cho thấy các bên nỗ lực giải quyết những vấn đề còn tồn tại, Ireland chắc chắn sẽ không bao giờ cản trở. Thực sự, tôi nghĩ rằng nên tập trung vào việc giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong giai đoạn này hơn là gia hạn điều khoản 50 về Brexit".

Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cũng cho biết nước này sẽ không cản trở khả năng trì hoãn thời hạn chót cho kế hoạch Brexit, nếu điều đó giúp tránh viễn cảnh "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung" không đạt thỏa thuận.

Phát biểu trên kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch, Thủ tướng Rasmussen nói: "Tôi tin rằng mọi người sẽ linh hoạt, không ai muốn Anh rời khỏi EU theo cách lộn xộn".

Trong khi đó, một quan chức chính phủ cùng ngày cho biết, khả năng gia hạn Điều khoản 50 đã được nêu ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Theresa May và người đồng cấp Đức Angela Merkel tại Ai Cập, song không có cuộc thảo luận "thực sự" nào về điều này.

Phương Hoa (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản