Iran và UAE nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ trên cơ sở 'láng giềng tốt đẹp'

Trong khuôn khổ chuyến thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran - Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani ngày 24/11 đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của nước chủ nhà.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo hãng thông tấn WAM của UAE, ông Bagheri Kani đã có hai cuộc gặp riêng rẽ với Cố vấn ngoại giao của Tổng thống UAE - ông Anwar Gargash và Ngoại trưởng UAE Khalifa Shaheen Almarar.

Tại các cuộc thảo luận, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ "trên cơ sở láng giềng tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau", cùng hành động hướng tới sự ổn định và thịnh vượng hơn của khu vực, cũng như phát triển các mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Chuyến công du của ông Bagheri Kani diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) dự kiến được nối lại tại Vienna (Áo) tuần tới. Các nước vùng Vịnh chỉ trích thỏa thuận trên không đề cập chương trình tên lửa của Iran, cũng như sự ủng hộ của Tehran đối với các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Đầu tháng này, ông Gargash cho biết UAE đang thực hiện các bước để giảm căng thẳng với Iran. Giới chức vùng Vịnh cho biết một phái đoàn cấp cao của UAE sẽ sớm thăm Tehran.

Theo thỏa thuận JCPOA ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), Tehran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận.

Hiện các bên liên quan đang thúc đẩy đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận này. Dự kiến quan chức các nước Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga sẽ tham gia cuộc đàm phán tại Vienna ngày 29/11 tới, trong khi Mỹ sẽ tham gia gián tiếp.

Thanh Phương  (TTXVN)
Iran để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận với IAEA
Iran để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận với IAEA

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 24/11 đã công bố kết quả cuộc gặp với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, trong đó khẳng định việc đạt được một thỏa luận là có thể và hai bên sẽ sớm xúc tiến một cuộc gặp khác. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN