Iran tuyên bố đã xác định được nghi phạm sát hại nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh

Iran nói rằng đã xác định được thủ phạm thực hiện vụ ám sát nhằm vào nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này, ông Mohsen Fakhrizadeh.

Chú thích ảnh
Nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh tại Tehran ngày 23/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Tasnim (Iran) dẫn lời người phát ngôn chính phủ nươc này Ali Rabiei cho biết các cơ quan an ninh Iran đang điều tra những khía cạnh khác nhau trong vụ ám sát này. “Khi điều tra tiến đến giai đoạn cuối cùng, chúng tôi sẽ đưa ra bình luận chính thức. Như Đại giáo chủ Ali Khamenei đã nói, điều quan trọng nhất là thông tin mà Iran đưa ra không có yếu tố ngụy tạo…  Iran sẽ tiếp tục cải thiện và nâng cấp tiềm lực công nghệ”, ông Rabiei chia sẻ.

Không đề cập thông tin chi tiết, nhưng ông Rabiei khẳng định Cơ quan Tình báo Iran đã xác định được danh tính của số phần tử đứng ra mua sắm thiết bị, công nghệ được sử dụng trong vụ ám sát. Bình luận của phát ngôn viên chính phủ Iran xác nhận thông tin được truyền thông nước này đăng tải trước đó, nói rằng Tehran đã xác định được thủ phạm ám sát ông Fakhrizadehm, bất chấp việc giới chức phương Tây phớt lờ điều này.

Ông Mohsen Fakhrizadeh thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào ô tô chở ông hôm 27/11. Có nhiều giả thiết khác nhau về kịch bản vụ ám sát này. Có thông tin cho rằng, nhà khoa học Iran bị sát hại bằng súng máy tự động có gắn điều khiển từ xa và thủ phạm không có mặt ở hiện trường. Nhưng cũng có nguồn tin xác nhận Nhóm phản động lưu vong có tên gọi Hội đồng Quốc gia Kháng chiến Iran (NCRI) là những người trực tiếp thực hiện vụ tấn công. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Nhiều nước tiếp tục lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran
Nhiều nước tiếp tục lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran

Ngày 30/11, chính phủ nhiều nước trong và ngoài khu vực Trung Đông tiếp tục đưa ra phản ứng mạnh sau khi chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN