Iran sắp hoàn tất thủ tục gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn phát biểu ngày 1/6 của Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết nước này sẽ hoàn tất thủ tục trở thành thành viên thường trực Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào đầu tháng 7 tới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin IRIB, ông Amir-Abdollahian cho hay, sau khi được Quốc hội Kyrgyzstan chấp thuận, tất cả các thành viên sáng lập SCO đã "bật đèn xanh" cho Iran trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.

Tổng thống Iran dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Hội đồng nguyên thủ các quốc gia SCO vào ngày 4/7, và việc xem xét tư cách thành viên của nước này cũng sẽ được hoàn tất vào cùng thời điểm.

Tháng 9/2021, Hội nghị lần thứ 21 của Hội đồng nguyên thủ các quốc gia SCO tại Dushanbe của Tajikistan đã tuyên bố quyết định khởi động tiến trình kết nạp Iran vào tổ chức này. Đến tháng 11/2022, Quốc hội Iran đã thông qua luật về tư cách thành viên của Iran trong SCO với số phiếu áp đảo.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Iran khẳng định quyết tâm gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải
Iran khẳng định quyết tâm gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Bộ Ngoại giao Iran cho biết tại cuộc họp với Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) Trương Minh, Ngoại trưởng nước này Hossein Amir-Abdollahian đã "lưu ý tới quyết tâm của Iran" gia nhập tổ chức này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN