Iran lắp đặt các máy ly tâm có "tốc độ và chất lượng cao hơn"

Iran ngày 19/7 tuyên bố nước này đang lắp đặt các máy ly tâm mới với "chất lượng và tốc độ cao hơn" để làm giàu urani tại các cơ sở hạt nhân, bất chấp yêu cầu của cộng đồng quốc tế đòi Têhêran chấm dứt các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi.

Trả lời báo giới trong cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast nói: "Việc lắp đặt các máy ly tâm mới có chất lượng và tốc độ cao hơn đang được tiến hành. Chúng tôi đã thông báo về hoạt động này, với sự giám sát đầy đủ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)". Trả lời câu hỏi liệu Têhêran đã lắp đặt các máy ly tâm đời mới, ông Mêmanparát nhấn mạnh: "IAEA đã có thông tin đầy đủ rằng hoạt động hạt nhân vì hoà bình của Iran vẫn đang tiến triển. Và đó là một thông tin khác khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo đã đạt được những thành công trong hoạt động hạt nhân".

Bất chấp 4 quyết định trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Iran do nước này từ chối ngừng làm giàu urani, Têhêran tới nay vẫn tuyên bố cứng rắn về việc tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân của mình. Tháng Sáu vừa qua, ông Phêrâyđun Ápbaxi Đavani (Fereydoun Abbasi Davani), người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Iran, cũng cho biết Têhêran sẽ mở rộng sản xuất urani được làm giàu 20%, đồng thời chuyển hoạt động làm giàu urani từ nhà máy chính ở Natanz tới một cơ sở nhỏ hơn ở Fordo.

TTXVN\Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản