Iran kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo

Ngày 11/2, hàng chục nghìn người Iran đã tham dự các hoạt động kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo ở thủ đô Tehran và nhiều thành phố khác.

Chú thích ảnh
Người dân Iran tập trung tại Quảng trường Azadi ở thủ đô Tehran để kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo, ngày 11/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đây, vào lễ kỷ niệm lần thứ 42 và 43 Cách mạng Hồi giáo Iran, người dân chủ yếu lái ô tô và đi xe máy xuống đường do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong lễ kỷ niệm năm nay,  nhiều người tay cầm cờ đã đi bộ đến tập trung tại Quảng trường Azadi (Tự do) ở thủ đô Tehran bất chấp thời tiết giá lạnh.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin lễ kỷ niệm được tổ chức tại 1.400 thành phố và thị trấn trên cả nước, phát sóng các cảnh quay về các cuộc mít tinh lớn ở các thành phố Isfahan, Mashhad, Shiraz và Tabriz. Người dân mang theo chân dung của Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cũng như cố Đại giáo chủ Ruhollah Khomeini, nhà sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, và tướng Qasem Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad (Iraq) vào tháng 1/2020. Mọi người cũng giương cao biểu ngữ bày tỏ tình đoàn kết với lãnh đạo nước này.

Cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran đã lật đổ vương triều Mohammad Reza Pahlavi thân Mỹ để đưa các giáo sĩ Hồi giáo lên nắm quyền. Sự kiện này được cho là một bước ngoặt trong lịch sử của Iran.

Cách mạng Hồi giáo Iran được nhiều hãng truyền thông quốc tế ca ngợi là "cuộc cách mạng vĩ đại thứ ba trong lịch sử", sau Cách mạng Pháp và Cách mạng Tháng Mười Nga, đồng thời là sự kiện mở màn "biến chủ nghĩa phong kiến Hồi giáo thành lực lượng chính trị từ Maroc đến Malaysia".

Minh Châu (TTXVN)
Điện mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bangladesh
Điện mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bangladesh

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh (11/2/1973-11/2/2023), ngày 11/2/2023, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mohammad Abdul Hamid; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Sheikh Hasina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN