Iran hợp tác với Cuba sản xuất vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 1/1 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Y tế nước này cho biết một trong những ưu tiên của Tehran là sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với sự hợp tác của Cuba.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Iran (IFDA) Kianoush Jahanpour cho biết như trên khi giải thích về các biện pháp cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của nước Cộng hòa Hồi giáo. Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA, ông Jahanpour nêu rõ: “Có thể, những vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đến Iran là được mua trực tiếp từ nước ngoài, tiếp theo là mua theo hạn ngạch của Iran từ chương trình vaccine COVAX. Tiếp đến sẽ là vaccine do Viện Pasteur Iran hợp tác với một công ty của Cuba phát triển, và sau đó là vaccine của Iran”.

Quan chức này cũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Tehran và La Habana trong việc sản xuất vaccine, đồng thời cho biết quá trình thử nghiệm đang được tiến hành theo 3 giai đoạn. Công nghệ trong dự án sản xuất vaccine này là Subunit sẽ được chuyển giao cho Iran trong quá trình hợp tác.

Ngày 29/12/2020, Iran đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên trong quá trình tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên người sau khi thực hiện thành công các giai đoạn ban đầu, bao gồm các thử nghiệm trên động vật và nhận được các phê duyệt cần thiết. Theo thống kê, đến nay Iran đã ghi nhận tổng cộng 1.231.429 ca mắc COVID-19, trong đó có 55.337 trường hợp tử vong.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
DIW: Nền kinh tế Đức không thể sớm thoát khỏi khủng hoảng
DIW: Nền kinh tế Đức không thể sớm thoát khỏi khủng hoảng

Trái ngược với nhiều nhận định được các chuyên gia kinh tế và giới chính trị đưa ra trước đây, nhà kinh tế học Marcel Fratzscher, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), cảnh báo không nên quá ảo tưởng vào sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế Đức trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN