BioNTech thảo luận để tăng năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức đang làm việc với đối tác của Mỹ Pfizer để đẩy mạnh việc sản xuất vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế chuẩn bị được tiêm cho các nhân viên y tế tại Reno, Nevada (Mỹ) ngày 17/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phỏng vấn với tạp chí Tấm gương (Spiegel) ngày 1/1, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) BioNTech, ông Ugur Sahin cho rằng hiện tình hình chung của vaccine không được dồi dào, bởi có "những khoảng trống" nhất định vì chưa có vaccine nào khác được đăng ký lưu hành và BioNTech/Pfizer phải cung cấp bằng vaccine của mình.

Theo ông Sahin, đó là lý do BioNTech và Pfizer đang nghiên cứu khả năng đẩy mạnh thêm năng lực sản xuất và câu trả lời cụ thể sẽ được đưa ra vào cuối tháng 1 này. Ông cũng nói thêm rằng công ty đang tìm kiếm các đối tác có thể sản xuất vaccine BioNTech/Pfizer, đồng thời nói thêm rằng không có nhiều công ty có năng lực sản xuất vaccine đạt chất lượng theo yêu cầu.

CEO của BioNTech nói: "Chúng tôi đang làm mọi thứ để có thể sản xuất nhiều vaccine hơn, bao gồm cả ở Đức. Dây chuyền sản xuất mới của chúng tôi ở Marburg có lẽ sẵn sàng vận hành vào tháng 2, sớm hơn nhiều so với kế hoạch và có thể sản xuất 250 triệu liều vaccine trong 6 tháng đầu tiên". Theo BioNTech, hiện có 5 nhà công ty châu Âu đang sản xuất vaccine của công ty này và BioNTech đang đàm phán với các nhà sản xuất tiềm năng để sản xuất các chế phẩm vaccine.

Trong tuần trước, EU đã bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine BioNTech/Pfizer trên toàn EU. Theo thông báo của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), cho đến trưa ngày 1/1, Đức đã tiêm chủng mũi đầu tiên trong tổng số 2 mũi tiêm phòng cho trên 165.500 người dân ở nước này, trong đó có trên 71.500 người ở các viện dưỡng lão và gần 40.000 người trên 80 tuổi. Chính phủ Đức kỳ vọng tới đầu tháng 2 có thể hoàn tất việc tiêm 2,68 triệu liều cho người dân.

Về tình hình dịch bệnh ở Đức, trong 24 giờ qua, nước Đức tiếp tục ghi nhận có thêm trên 18.600 ca nhiễm mới, 400 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm ở Đức lên 1,75 triệu ca và gần 34.000 ca tử vong. Hiện số người thực tế đang nhiễm bệnh là 356.700 ca, trong đó có 5.600 ca nặng phải điều trị tích cực và trên 3.100 ca phải sử dụng máy trợ thở.

Trước tình hình số ca lây nhiễm vẫn ở mức cao, một cuộc thăm dò của kênh NTV cho biết có trên 90% số người được hỏi bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục gia hạn các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đang được áp dụng hiện nay. Dự kiến vào ngày 5/1 tới, Chính phủ Đức sẽ thảo luận trực tuyến với các bang về khả năng tiếp tục gia hạn các biện pháp phong tỏa sau ngày 10/1.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Điểm khác biệt giữa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca
Điểm khác biệt giữa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca

Hôm 30/12, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển, bổ sung thêm một loại vaccine vào “kho vũ khí” ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN