Iran đồng ý kết nối lại máy quay giám sát hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 4/3, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết Iran đã đồng ý kết nối trở lại các máy quay giám sát tại một số địa điểm hạt nhân và tăng cường tốc độ thanh sát.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh một cơ sở hạt nhân Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Grossi cho hay đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các quan chức Iran tại thủ đô Tehran. Tờ Times of Israel dẫn phát biểu của ông Grossi trên đường trở về Vienna sau chuyến thăm Iran khẳng định IAEA và Iran đã nhất trí các máy quay giám sát sẽ hoạt động trở lại. Theo ông Grossi, điều này rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh các bên hướng tới khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - thỏa thuận có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Ông Grossi đồng thời bày tỏ hài lòng với chuyến thăm tới Tehran và sự hợp tác với Iran. Ông Grossi nhấn mạnh quan hệ song phương giữa Iran và IAEA cần tiếp tục hợp tác ở cấp cao

Trong khi đó, về phía Iran, Tổng thống Ebrahim Raisi bày tỏ hy vọng IAEA không bị các cường quốc ảnh hưởng. Trong cuộc gặp ngày 4/3 với ông Rafael Grossi, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng đề cập tới việc sử dụng công nghệ hạt nhân trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, lưu ý rằng công nghệ này hiện rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân.

Ông Grossi tới Iran từ hôm 3/3 nhằm tăng cường hợp tác giữa IAEA với Tehran về các hoạt động hạt nhân của nước này.

Quang Minh (TTXVN)
Iran khẳng định quan điểm về vấn đề hạt nhân
Iran khẳng định quan điểm về vấn đề hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami ngày 1/3 cho biết nước này và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thảo luận ở cấp chuyên gia và thống nhất về một số vấn đề, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân hòa bình của Tehran không “sai lệch”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN