Iran khẳng định quan điểm về vấn đề hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami ngày 1/3 cho biết nước này và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thảo luận ở cấp chuyên gia và thống nhất về một số vấn đề, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân hòa bình của Tehran không “sai lệch”.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami phát biểu với báo giới tại Tehran. Ảnh (tư liệu): IRNA/TTXVN

Phát biểu bên lề phiên họp nội các, ông Eslami khẳng định không có sự khác biệt giữa văn bản trả lời các câu hỏi được yêu cầu mà Iran đã gửi IAEA về cách bố trí hệ thống máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Liên quan vấn đề đảm bảo an toàn, Chủ tịch AEOI nhấn mạnh Iran đã đàm phán với IAEA, đồng thời đưa ra những lời giải thích rõ ràng, song một số cá nhân vẫn cứ cho rằng Tehran chưa phản hồi trước các yêu cầu của cơ quan giám sát hạt nhân quốc tế này. Trước đó, IAEA từng chỉ trích phía Tehran thiếu hợp tác với cơ quan này.

Ngoài ra, ông Eslami cũng xác nhận rằng Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi trong vài ngày tới sẽ đến Iran để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng, trong đó có nội dung bảo vệ những thành quả đã đạt được và kết thúc vụ việc vừa nêu. 

Quan chức Iran cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này đã làm giàu urani lên cấp độ 84% tinh khiết.

Văn Ứng (TTXVN)
NATO phát cảnh báo sau thông tin Nga mở rộng hạm đội tàu ngầm hạt nhân
NATO phát cảnh báo sau thông tin Nga mở rộng hạm đội tàu ngầm hạt nhân

Hải quân Nga sẽ được bổ sung hai tàu ngầm hạt nhân mới vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN