Iran đề xuất thành lập 'diễn đàn đối thoại khu vực'

Ngày 24/4, Iran đã mời các quốc gia vùng Vịnh tham gia các cuộc thảo luận mở về an ninh khu vực, nhấn mạnh đã đến lúc từ bỏ điều mà Tehran cho là "những ảo tưởng bá chủ" làm bùng phát các cuộc chiến tranh gây tổn thất lớn tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trong ảnh) khi ông tới New York (Mỹ), nêu rõ Iran có một số phương án nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp về xây dựng và duy trì hòa bình tại trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh "những ảo tưởng bá chủ" hay "nỗ lực đạt được mục tiêu an ninh mà phải trả giá cho sự bất ổn của các nước khác" là những nguyên nhân khiến xung đột bùng phát.

Do đó, ông đề xuất thành lập một "diễn đàn đối thoại khu vực" và các mạng lưới an ninh mới thay thế cho cái mà ông gọi là "các khối an ninh". Theo ông, các quốc gia vùng Vịnh tham gia các lực lượng duy trì hòa bình khu vực, thay vì nỗ lực trở thành các cường quốc khu vực.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải "chuyển sang một mô hình mới dựa trên sự kết hợp lực lượng của các nước thay vì mỗi nước tìm cách trở thành quốc gia mạnh nhất trong khu vực".

Iran là một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ủng hộ phiến quân Houthi tại Yemen. Năm 2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab - do Saudi Arabia đứng đầu và được sự hậu thuẫn của Mỹ - đã can thiệp cuộc nội chiến ở Yemen và tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi để thể hiện sự ủng hộ chính quyền của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế ủng hộ.

Hiện LHQ đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đối thoại chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Yemen, quốc gia nghèo nhất trong thế giới Arab đang ngày càng kiệt quệ vì cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua. Các nhà ngoại giao LHQ cho biết Iran đã phát tín hiệu sẵn sàng gây áp lực buộc phiến quân Houthi ngồi vào bàn đàm phán.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản