Mỹ-Pháp tìm cách giải quyết bất đồng về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ tìm cách giải quyết những khác biệt trong quan điểm giữa Mỹ và châu Âu về vấn đề Iran, tuy nhiên ông Trump không tỏ dấu hiệu rõ ràng về việc liệu ông có thực hiện lời đe dọa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử kí kết với Tehran hồi năm 2015 hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc gặp ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Nhà Trắng, Tổng thống Macron cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một "thỏa thuận mới" củng cố hơn nữa thỏa thuận Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) và phù hợp với mong muốn của ông Trump, như chương trình phát triển tên lửa đạn đạo hay ảnh hưởng gia tăng của Iran trong khu vực.

Tổng thống Macron cũng cho biết chi tiết về những trụ cột chính trong cách tiếp cận mới mà Pháp muốn thông qua và chính xác những gì Tổng thống Trump đã nói. Đó là vấn đề hạt nhân trong ngắn hạn, trong dài hạn, hoạt động tên lửa đạn đạo và sự hiện diện trong khu vực của Iran, trong đó Syria là một phần trong trụ cột thứ 4. Theo ông, các nước cần phải tìm kiếm một thỏa thuận công bằng để thay đổi tình hình hiện nay. Đây là cách duy nhất để duy trì chủ quyền trong khu vực và kiến tạo hòa bình trong dài hạn, bởi nếu không chắc chắn khu vực này sẽ tràn ngập các nhóm khủng bố mới.

Tổng thống Pháp khẳng định: "Chúng ta có thể hợp tác và tôn trọng chủ quyền các nước trong khu vực. Đây không phải sự can thiệp, thay vào đó là xây dựng một khuôn khổ ổn định góp phần tiếp tục duy trì ổn định và kiến tạo hòa bình. Và tôi cho rằng đây là những gì chúng tôi đã nhất trí hôm nay. Đó không phải là chuyện xé bỏ một thỏa thuận và không còn gì hết, thay vào đó là tạo ra một thứ mới có thể giải quyết mọi quan ngại của chúng ta".

Về phần mình, Tổng thống Mỹ vẫn không cho biết rõ ông sẽ quyết định như thế nào vào ngày 12/5 tới. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo "nếu Iran đe dọa chúng tôi thì họ sẽ phải trả cái giá mà rất ít quốc gia từng trải qua".

Với thời hạn chót 12/5 mà Tổng thống Mỹ đặt ra với các nước châu Âu để bổ sung những điều khoản mới cho JCPOA đang đến gần, hiện chưa rõ liệu Mỹ và Pháp có đạt được tiến triển thực chất liên quan đến tương lai thỏa thuận này hay không, trong bối cảnh các nước châu Âu coi JCPOA có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn Iran chế tạo bom hạt nhân.

Về phần mình, Iran đã tuyên bố sẽ không đàm phán lại, và sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ, Pháp bất đồng về hồ sơ hạt nhân Iran
Tổng thống Mỹ, Pháp bất đồng về hồ sơ hạt nhân Iran

Tối 24/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng với chương trình nghị sự xoay quanh thỏa thuận hạt nhân Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã thể hiện rõ những quan điểm trái chiều trong vấn đề này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN