Indonesia tổ chức đối thoại khu vực về an ninh hàng hải

Ngày 5/5 tới, các bộ trưởng ngoại giao và chỉ huy quân đội của Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ nhóm họp vào để thảo luận việc tăng cường an ninh hàng hải.

Các bộ trưởng ngoại giao và chỉ huy quân đội của Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ nhóm họp vào ngày 5/5 tại Indonesia để thảo luận việc tăng cường an ninh hàng hải trong bối cảnh nạn cướp biển đang gia tăng ở khu vực.

Indonesia đánh chìm tàu cá hoạt động trái phép ngày 5/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, Tổng thống Widodo cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Philippines và nhiều bên tại Indonesia vì sự hợp tác trong vụ giải thoát 10 con tin Indonesia bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng 3 năm nay ở vùng biển Philippines. Ông cho biết, Chính phủ Indonesia vẫn đang tiếp tục nỗ lực giải cứu 4 con tin khác bị nhóm phiến quân trên bắt vài tuần sau đó.

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2014, Tổng thống Widodo đã đưa vấn đề an ninh hàng hải trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ. Indonesia cảnh báo các vụ cướp biển trên vùng biển giữa Indonesia và Philippines đang ngày một gia tăng và có thể leo thang lên mức độ như ở Somalia, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền tránh những khu vực nguy hiểm này.

Sau vụ 14 thủy thủ Indonesia bị bắt cóc ở vùng biển Philippines hồi tháng 3, giới chức Indonesia đã kêu gọi tăng cường an ninh nhằm chống lại mối đe dọa bị cướp biển bắt cóc, trong đó có đề xuất các tàu di chuyển từ Borneo, Indonesia đến Philippines cần được hộ tống bằng tàu có vũ trang.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản