Iran đe dọa ngăn cản các nước xuất khẩu dầu tại Vùng Vịnh

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 4/12 cảnh báo ngăn cản các nước khác xuất khẩu dầu mỏ qua Vùng Vịnh nếu Mỹ đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi Vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Washington hiện đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran nhằm giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống mức 0 trong một nỗ lực hạn chế chương trình tên lửa và ảnh hưởng khu vực của nước này.

Tổng thống Rouhani ngày 4/12 phát biểu trên truyền hình cho hay nước Mỹ nên biết rằng Iran đang bán dầu mỏ và Washington không có khả năng ngăn chặn xuất khẩu dầu của Iran. Người đứng đầu Iran cảnh báo nếu một ngày Mỹ muốn ngăn xuất khẩu dầu của Iran, khi đó sẽ không có dầu được xuất khẩu từ Vùng Vịnh.

Đây cũng chính là lời cảnh báo ông Rouhani đưa ra vào tháng 7/2018. Ông Rouhani khẳng định Mỹ sẽ không đạt mục đích cắt đứt các mối quan hệ kinh tế của Iran với khu vực và thế giới, đồng thời cho biết đã khước từ các đề nghị đàm phán trực tiếp cũng như gián tiếp  từ Mỹ.

Về phần mình, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Rouhani. Ông Hook lưu ý Iran không kiểm soát Eo biển Hormuz - vốn là một tuyến đường biển quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của nước này để đảm bảo sự tự do hàng hải và dòng thương mại tự do tại các tuyến đường biển quốc tế. 

Phát biểu tại Brussels cùng ngày, ông Hook cho biết Washington đang hối thúc Liên minh châu Âu (EU) xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran vì hành động thử tên lửa đạn đạo hôm 1/12, đồng thời cảnh báo về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn nếu tham vọng của Tehran vẫn chưa được kiểm soát.

Ông Hook khẳng định các cuộc thử nghiệm của Iran đã vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi Tehran ngừng tất cả các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

Ông Hook nhấn mạnh đây là một mối đe dọa nghiêm trọng và hành động leo thang. Quốc tế cần khôi phục các biện pháp ngăn chặn chương trình tên lửa của Iran, nếu không có nguy cơ sẽ xảy ra xung đột khu vực.

K.Dung (Theo Reuters, AP)
Iran tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp 'đòn tâm lý chiến' của Mỹ
Iran tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp 'đòn tâm lý chiến' của Mỹ

Ngày 19/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp các biện pháp trừng phạt của Washington, cho đây là một phần của cuộc chiến tâm lý do Washington khơi mào đồng thời khẳng định âm mưu này sẽ thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN