Iran cảnh báo tiếp tục giảm cam kết đối với JCPOA

Ngày 28/7, đại diện các cường quốc còn tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký với Iran năm 2015 là Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đã tiến hành tổ chức một cuộc họp khẩn với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tại thủ đô Vienna của Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử này. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Thứ trưởng Araqchi, đồng thời là nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, đã nhấn mạnh cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng.

Mặc dù không tiết lộ kết quả nội dung thảo luận, song theo quan chức Tehran, các bên đã đưa ra một số cam kết. Thứ trưởng Araqchi cũng cho biết quan hệ căng thẳng giữa Iran và Anh liên quan tới việc hai bên bắt giữ các tàu của nhau cũng đã được trao đổi tại cuộc họp.

Ông Araqchi đồng thời khẳng định Iran được quyền xuất khẩu dầu theo JCPOA và mọi sự cản trở hoạt động xuất khẩu dầu của Iran đều được coi là chống lại JCPOA.

Thứ trưởng Araqchi khẳng định Tehran sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân cho tới khi các lợi ích của nước mình được bảo đảm. Ông cũng tiết lộ sẽ có một cuộc gặp giữa Iran và các bên còn lại tham gia JCPOA ở cấp bộ trưởng trong thời gian tới.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Iran đã không chấp nhận lời đề nghị của ông đến thăm Tehran và có cuộc thảo luận trực tiếp với giới chức nước này. 

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ này ngày càng xấu đi sau vụ Iran và Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của nhau, cũng như việc Tehran rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép trong JCOPA về làm giàu urani.

Trong bối cảnh đó, các nước cường quốc châu Âu là đồng minh với Mỹ cùng ký kết thỏa thuận hạt nhân đã cố gắng hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran và nhiều lần tìm cách đưa hai nước này quay trở lại bàn đàm phán.

Iran cũng đã lên tiếng cho rằng các đối tác châu Âu đã không thật sự làm tốt trách nhiệm của mình khi không đảm bảo được lợi ích của nước CH Hồi giáo đồng thời đe dọa sẽ rút khỏi JCPOA.

Thanh Hải - Đặng  Huyền (TTXVN)
Trung Quốc: Hội nghị Vienna cam kết cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
Trung Quốc: Hội nghị Vienna cam kết cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Phát biểu sau cuộc họp với các nước tham gia Hội nghị Vienna, Trưởng phái đoàn Trung Quốc ngày 28/7 cho biết, tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran muốn bảo vệ hiệp ước này và phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ khi đơn phương tái áp đặt trừng phạt lên Tehran. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN