Iran cảnh báo nước ngoài không nên can thiệp vào cuộc chiến với Israel

Ngày 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani cảnh báo bất kỳ quốc gia nào giúp Israel tiến hành một cuộc tấn công chống lại Iran sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani. Ảnh: Defanews

Tuyên bố của ông Ashtiani được đưa ra sau khi Tehran tiến hành một cuộc không kích lớn bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel trong cái mà họ gọi là trả đũa cho cuộc tấn công của Nhà nước Do Thái vào toà nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Damascus của Syria.

Trước đó, phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc cũng yêu cầu Mỹ "tránh xa" cuộc xung đột giữa Tehran và Tel Aviv. Trong một tuyên bố trên mạng X, phái đoàn Iran nhấn mạnh đây là một vấn đề song phương và Iran có quyền đáp trả theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc về quyền tự vệ do "sự xâm lược của Israel đối với các cơ sở ngoại giao của Iran ở Damascus".

Trước đó vào tối 13/4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, trong một thông cáo báo chí xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.

Xem video hệ thống phòng không Israel kích hoạt đánh chặn tên lửa Iran. Nguồn: X

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng xác nhận nước này bắn hàng trăm máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel.

Sau đó, hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA dẫn nguồn thạo tin cho biết nước này bắt đầu phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên nhằm vào các mục tiêu “sâu” bên trong “vùng bị chiếm đóng và các vị trí của Israel”.

Diễn biến này đã khiến một số quốc gia Trung Đông như Jordan và Lebanon, phải đóng cửa không phận. Amman cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tình hình này.

Hoài Nam (Theo RT)
Iran phóng hàng trăm UAV và tên lửa đạn đạo tấn công Israel
Iran phóng hàng trăm UAV và tên lửa đạn đạo tấn công Israel

Hãng tin ABC có trụ sở tại Mỹ cho biết họ tin rằng sẽ có gần 400 - 500 máy bay không người lái và tên lửa Iran được phóng từ Iraq, Syria, Nam Liban và Yemen nhằm vào các mục tiêu của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN