Iran bổ nhiệm người thay thế Tướng Qassem Soleimani

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 3/1 đã bổ nhiệm Phó tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Esmail Ghaani, lên thay thế Tướng Qassem Soleimani, người vừa bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ vào sáng cùng ngày gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố được truyền thông nhà nước Iran dẫn lời, Đại giáo chủ Khamenei cho biết chương trình của lực lượng Quds "sẽ không thay đổi so với thời người tiền nhiệm (Soleimani)".

Trước đó, cùng ngày, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã tuyên bố 3 ngày quốc tang và tuyên bố sẽ "trả đũa mạnh tay" đối với vụ không kích của Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới Tướng Soleimani, Đại giáo chủ Khamenei viết rõ: "Với sự ra đi của ông ấy, công việc và con đường của ông ấy sẽ không dừng lại".

Cũng trong ngày 3/1, Chỉ huy lực lượng dân quân Tổ chức Badr đầy sức mạnh được Iran hậu thuẫn ở Iraq, ông Hadi al-Amiri ngày 3/1 đã kêu gọi tất cả các phe cánh ở nước này đoàn kết và trục xuất các binh sĩ nước ngoài, vài giờ sau khi Mỹ sát hại người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quan Iraq Abu Mahdi al-Muhandis trong vụ không kích vào sân bay Baghdad.

Kênh truyền hình nhà nước dẫn lời ông Amiri nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các lực lượng quốc gia thống nhất quan điểm để trục xuất các binh sĩ nước ngoài mà sự hiện diện diện của họ trở nên vô nghĩa ở Iraq".

Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi lên án cuộc không kích của Mỹ tại Baghdad là một hành động gây hấn nhằm vào Iraq và vi phạm chủ quyền của Iraq, sẽ dẫn tới chiến tranh tại Iraq, trong khu vực, và trên thế giới. Ông Madi cũng nói thêm rằng cuộc tấn công này vi phạm các điều kiện cho sự hiện diện của Mỹ tại Iraq và cần phải được xử lý bằng luật pháp để đảm bảo an ninh và chủ quyền của Iraq. 

Bích Liên (TTXVN)
Chỉ huy lực lượng bán quân sự Iraq thề báo thù cho Tướng Iran Soleimani
Chỉ huy lực lượng bán quân sự Iraq thề báo thù cho Tướng Iran Soleimani

Chỉ huy lực lượng bán quân sự Asaib Ahl al-Haq tại Iraq - ông Qais al-Khazali ngày 3/1 đã ra lệnh cho các chiến binh cảnh giác cao độ cho trận chiến sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN