Chỉ huy lực lượng bán quân sự Iraq thề báo thù cho Tướng Iran Soleimani

Chỉ huy lực lượng bán quân sự Asaib Ahl al-Haq tại Iraq - ông Qais al-Khazali ngày 3/1 đã ra lệnh cho các chiến binh cảnh giác cao độ cho trận chiến sắp tới.

Chú thích ảnh
Tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Qais al-Khazali đồng thời nhận định sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq sẽ sớm kết thúc.

Đài truyền hình địa phương dẫn lời ông al-Khazali nhấn mạnh: “Tất cả các chiến binh cần cảnh giác cao độ cho trận chiến và trận chiến lớn sắp tới. Cái giá phải trả cho việc sát hại lãnh đạo lực lượng Huy động nhân dân (PMF) Abu Mahdi al-Muhandis là hoàn toàn chấm dứt hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq”.

Thiếu tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu lực lượng Quds và lãnh đạo lực lượng Huy động nhân dân (PMF) Abu Mahdi al-Muhandis đã thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 2/1 tại sân bay Baghdad.

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo của Hezbollah tại Liban là Sayyed Hassan Nasrallah cho biết nhóm này sẽ tiếp tục con đường của Tướng Soleimani sau cái chết của ông này. Ông Nasrallah đánh giá Mỹ sẽ không thể đạt được mục tiêu với “tội ác lớn” này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận cuộc không kích ngày 3/1 (giờ địa phương) tại Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani thiệt mạng là do sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Lầu Năm Góc thông báo: “Dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ đã có động thái bảo vệ công dân Mỹ ở nước ngoài bằng việc tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani - người đứng đầu đơn vị Quds mà Mỹ coi là tổ chức khủng bố nước ngoài”. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Qasem Soleimani đã lên kế hoạch để tấn công các quan chức ngoại giao Mỹ tại Iraq và Trung Đông.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản