Iran triệu Đại biện lâm thời Thụy Sĩ sau vụ sân bay Baghdad bị không kích

Ngày 3/1, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại biện lâm thời Thụy Sĩ tại nước này tới trụ sở bộ này để bày tỏ phản đối vụ tấn công sát hại người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani do Mỹ tiến hành trước đó cùng ngày. Thụy Sĩ hiện là nước đại diện cho các quyền lợi của Mỹ tại Iran.

Chú thích ảnh
Phó Chỉ huy Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq, ông Abu Mahdi al-Muhandis (trái) và người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani, đều thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ xuống Baghdad (Iraq). Ảnh: CNN/TTXVN

Trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ: "Sau vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani, Đại biện lâm thời Thụy Sỹ đã được triệu tới và Iran đã bày tỏ sự lên án mạnh mẽ" đối với hành động trên của Mỹ. Đại biện lâm thời Thụy Sĩ cũng được phía Iran thông báo rằng Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những hậu quả sau vụ việc trên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Amir Hatami cùng ngày tuyên bố Tehran sẽ trả đũa sau vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhận định vụ tấn công sát hại Thiếu tướng Soleimani là "một hành động vô cùng nguy hiểm" và làm leo thang căng thẳng. Trong khi đó, cựu Tư lệnh IRGC Mohsen Rezaei khẳng định sẽ có hành động đáp trả cứng rắn nhằm vào Mỹ.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc không kích rạng sáng cùng ngày do Mỹ tiến hành nhằm vào đoàn xe chở quan chức này tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq.

Trong khi đó, một chỉ huy của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq Abu Muntathar al-Hussaini cho biết đoàn xe của Thiếu tướng Soleimani và Phó Chỉ huy lực lượng này là Abu Mahdi al-Muhandis đã bị trực thăng Mỹ bắn liên tiếp hai quả tên lửa hành trình, khi đang trên đường tới sân bay quốc tế tại thủ đô Baghdad. Chiếc xe thứ hai chở các nhân viên an ninh của lực lượng Hashed al-Shaabi cũng bị trúng một quả rocket. Vụ việc đe dọa thổi bùng xung đột giữa Iran và Mỹ vốn đang rất căng thẳng.

Phương Oanh (TTXVN)
Vụ sân bay quốc tế Baghdad bị không kích: Quốc hội Mỹ không được báo trước
Vụ sân bay quốc tế Baghdad bị không kích: Quốc hội Mỹ không được báo trước

Ngày 3/1 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho biết các nghị sĩ Mỹ đã không được báo trước về vụ tấn công do Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị nhằm vào người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN