Iran bày tỏ thiện chí hòa giải hai miền Triều Tiên

Ngày 29/6, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho biết nước này mong muốn sử dụng các mối quan hệ với Bình Nhưỡng để tìm ra một giải pháp "hòa bình và chính trị" nhằm cải thiện tình hình giữa hai miền Triều Tiên.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới tại Seoul, ông Larijani cảnh báo hai miền Triều Tiên không nên có những động thái kích động quân sự, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc theo đuổi đối thoại với Triều Tiên.

Ông Larijani nói: "Iran tin rằng chúng tôi nên sử dụng mối quan hệ song phương với Bình Nhưỡng để giúp giải quyết các vấn đề. Nếu có thể, chúng tôi sẽ khám phá các khả năng nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên".

Cũng theo người đứng đầu Quốc hội Iran, các hành động quân sự sẽ dẫn tới những cuộc đối đầu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Chính vì vậy, thay cho việc thúc đẩy những hành động này, Iran sẽ mở rộng và thúc đẩy các cuộc đối thoại chính trị giữa hai miền Triều Tiên vì chính sách đối ngoại của Tehran là giải quyết mọi vấn đề ngoài nước dựa trên các biện pháp hòa bình.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản