Indonesia và Australia nhất trí giải quyết các vấn đề song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia của Thủ tướng Australia Tony Abbott, lãnh đạo hai nước đã nhất trí giải quyết các vấn đề song phương, tìm kiếm các cơ hội và lĩnh vực hợp tác mới vì lợi ích của cả hai bên.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với ông Abbott tại thành phố Batam ngày 4/6, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cho biết cuộc gặp đã diễn ra trên tinh thần xây dựng và có hiệu quả. Hai bên đều xác định sự cần thiết của việc duy trì và tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác, hướng tới một tương lai tốt hơn trên nguyên tắc cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.

Thủ tướng Australia Tony Abbott gặp Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono. Ảnh: SMH

Bên cạnh đó, Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh rằng một trong những vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết là vụ việc cơ quan tình báo Australia nghe lén điện thoại của một số nhà lãnh đạo Indonesia hồi tháng 8/2009.

Quan hệ giữa Indonesia và Australia căng thẳng sau khi vụ nghe lén điện thoại bị tiết lộ cuối năm ngoái. Jakarta đã triệu hồi Đại sứ Indonesia tại Australia về nước đồng thời đình chỉ hợp tác trong một số lĩnh vực. Theo Tổng thống Yudhoyono, Jakarta và Canberra nhất trí tìm giải pháp tốt nhất có thể để giải quyết vấn đề này. Bộ Ngoại giao hai nước đang nỗ lực hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử theo đề xuất của ông Yudhoyono, coi đây là một tiền đề tiên quyết để phục hồi quan hệ song phương.

Về phần mình, Thủ tướng Abbott khẳng định Australia và Indonesia là đối tác tin tưởng lẫn nhau và mức độ tin cậy đã được phát triển trong một thời gian dài. Ông Abbott bày tỏ tin tưởng vào tiến độ giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương, cho rằng hai bên sẽ đạt tới cách xử lý thỏa đáng và thành công.

Thủ tướng Abbott cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Australia và Indonesia trong các lĩnh vực tình báo và an ninh để duy trì hòa bình ở hai nước và trong khu vực, đồng thời tái khẳng định sự hỗ trợ và ủng hộ của Australia đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Indonesia.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản