Australia phản đối mọi hành động đơn phương ở Biển Đông

Thủ tướng Tony Abbott nói rằng, Australia tuyệt đối không muốn thấy các hành động đơn phương ở Biển Đông và Hoa Đông; không cho phép thay đổi nguyên trạng tại khu vực - một bình luận rõ ràng là nhằm vào Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố chủ quyền gần đây.

Phát biểu trên được đưa ra tại thời điểm ông Abbott lên đường thăm Indonesia vào ngày hôm nay, 4/6, nhằm thúc đẩy các nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao vốn gặp nhiều trục trặc, liên quan đến những tranh cãi về chính sách tị nạn thắt chặt mà Canberra đưa ra, cùng với việc rò rỉ thông tin mật về hoạt động do thám của Australia nhằm vào lãnh đạo cấp cao Indonesia.

Thủ tướng Tony Abbott: Australia phản đối mọi hành động đơn phương, thay đổi nguyên trạng. Ảnh: SMH


Tuyên bố của Thủ tướng Australia cũng xuất hiện trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở khu vực, với việc Tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Moeldoko gần đây đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đòi chủ quyền đối với một phần đảo Natuna của Indonesia trong phạm vi mà Bắc Kinh gọi là “đường 9 đoạn”.

Đề cập đến tuyên bố chủ quyền này, Thủ tướng Abbott nói: Australia tin rằng sẽ không thể có bất cứ một sự thay đổi nào về nguyên trạng mà không tuân theo tiến trình luật pháp quốc tế. “Có nhiều thứ mà chúng tôi có thể thảo luận về Biển Đông và Hoa Đông. Chính phủ Australia luôn có quan điểm nhất quán. Chúng tôi không muốn thấy các hành động đơn phương - hoàn toàn không muốn và không chấp nhận hành các hành động đơn phương. Chúng tôi nghĩ rằng không một nước nào được phép muốn chứng tỏ tính hiếu chiến tại những vùng tranh chấp trên thế giới. Chúng tôi nghĩ các tuyên bố chủ quyền cần phải được giải quyết một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế”, ông Abbott chia sẻ.

Hồi cuối tuần trước, phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 13 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã nói rằng, Trung Quốc đang gây bất ổn tại khu vực thông qua lối hành xử đơn phương, liên quan đến vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


HT (SMH)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản