Indonesia ra tuyên bố về Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố về vấn đề căng thẳng hiện nay ở Biển Đông.   

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Marty Natalegawa đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc của Indonesia về những gì đang diễn ra trên Biển Đông hiện nay, nhất là liên quan đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Indonesia bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến ở Biển Đông hiện nay. Ảnh: TTXVN


Bộ trưởng Marty Nattalegawa nhấn mạnh Indonesia đặc biệt lo ngại về nguy cơ thực sự của sự leo thang lớn và tính toán sai lầm, thể hiện qua các hoạt động nguy hiểm của các tàu và tàu hải quân trên biển đã khiến một số người bị thương và gây thiệt hại vật chất, cũng như sự cố bạo lực từ cuộc biểu tình phản đối dẫn đến thương vong và thiệt hại vật chất.     

Bộ trưởng Marty Natalegawa nêu rõ Indonesia một lần nữa kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, tôn trọng các cam kết đã được nhất trí trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tránh các biện pháp có thể làm căng thẳng gia tăng và tiếp tục nỗ lực thiết lập trao đổi thông tin để ổn định tình hình, kể cả thông qua đường dây nóng đã được nhất trí trước đó.    

Bộ trưởng Marty Natalegawa khẳng định chỉ có một lựa chọn là "giải quyết hòa bình các tranh chấp", và “việc sử dụng vũ lực vi phạm luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, không có chỗ đứng trong khu vực hiện nay”.

Bộ trưởng Marty Natalegawa cho biết Indonesia đã và đang tiếp xúc một cách tích cực với tất cả các bên liên quan và sẽ không ngừng thúc đẩy trao đổi thông tin và cùng kiềm chế.


TTXVN/tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản