Indonesia: Người lao động phải trích lương đóng cho Quỹ Tiết kiệm Nhà ở xã hội

Người lao động trong khu vực tư nhân và tự kinh doanh ở Indonesia, bao gồm cả người nước ngoài, giờ đây sẽ phải đóng 3% tiền lương của họ cho Quỹ Tiết kiệm Nhà ở xã hội của đất nước.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: iStock

Trước đó, kể từ năm 2016, công chức Indonesia đã phải đóng cho Quỹ Tiết kiệm Nhà ở xã hội - còn được gọi là BP Tapera.

Căn cứ vào thay đổi mới nhất liên quan tới BP Tapera, lao động trên 20 tuổi hoặc những người đã kết hôn và có thu nhập từ mức lương tối thiểu trở lên nằm trong nhóm bắt buộc tham gia vào chương trình. Họ bao gồm công chức, quân nhân, cảnh sát, nhân viên doanh nghiệp nhà nước, nhân viên khu vực tư nhân và người nước ngoài làm việc tại Indonesia sáu tháng trở lên.

Mức lương tối thiểu của Indonesia khác nhau giữa các vùng, ở Jakarta là 315 USD (8 triệu đồng) một tháng. Theo chính sách này, người lao động sẽ đóng góp 2,5% tiền lương của họ và phía sử dụng lao động sẽ đóng góp 0,5% còn lại. Người lao động tự do sẽ đóng góp toàn bộ 3%.

Theo quy định mới, tất cả đơn vị sử dụng lao động phải đăng ký cho người lao động tham gia BP Tapera trước năm 2027.

Chính sách mới này đã vấp phải phản đối, nhiều người dân Indonesia coi đây là động thái buộc họ phải cắt giảm lương hàng tháng trong khi hiện họ đã có nhiều khoản thuế phải trả. Từ khóa #Tapera đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công chính và Nhà ở công cộng Indonesia (PUPR) Basuki Hadimuljono khẳng định Tapera là chương trình tiết kiệm chứ không phải cắt giảm lương. Ông Basuki Hadimuljon khẳng định: “Tapera là tiết kiệm. Lương của người lao động không bị cắt giảm và biến mất. Lợi ích là mọi người có thể sở hữu được một ngôi nhà”.

Một quan chức khác cho biết người lao động sẽ chỉ đóng góp cho Tapera trong một khoảng thời gian xác định và sẽ nhận lại tiền tiết kiệm kèm lãi suất khi kết thúc thời gian tham gia.

Người lao động có thể ngừng tham gia BP Tapera khi họ nghỉ hưu hoặc qua đời. Người lao động tự do được ngừng tham gia từ 58 tuổi. Người lao động cũng có thể ngừng đóng góp nếu không đáp ứng các tiêu chí của BP Tapera trong 5 năm liên tiếp.

BP Tapera giúp cải thiện khả năng tiếp cận nhà ở xã hội của các nhóm thu nhập thấp thông qua nhiều chương trình tài chính khác nhau, ví dụ như các khoản vay với lãi suất thấp hơn thị trường để sở hữu nhà, xây dựng và cải tạo nhà. Những người có thu nhập hàng tháng dưới 8 triệu IDR (12,5 triệu đồng) đủ điều kiện nhận trợ giúp của BP Tapera.

Trang web của BP Tapera cho biết, năm nay khoảng 9,083 nghìn tỷ IDR (562 triệu USD) sẽ được sử dụng để trợ cấp nhà ở xã hội cho những người có thu nhập thấp.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNA, Antara, Benar News)
Malaysia ra mắt chương trình nhà ở xã hội chất lượng cao giá rẻ
Malaysia ra mắt chương trình nhà ở xã hội chất lượng cao giá rẻ

Malaysia mới đây đã ra mắt mô hình nhà ở xã hội mới với chất lượng đảm bảo nhưng giá thành lại vô cùng phải chăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN