Singapore dự kiến biến trường đua ngựa duy nhất thành nhà ở xã hội

Singapore dự kiến đóng cửa trường đua ngựa duy nhất của nước này để tái sử dụng diện tích 120 ha xây dựng nhà ở xã hội.

Chú thích ảnh
Trường đua ngựa Singapore Turf Club. Ảnh: Getty Images

Tờ Guardian (Anh) đưa tin lịch sử hơn 180 năm của đua ngựa tại Singapore sẽ đi đến hồi kết khi nước này đóng cửa trường đua duy nhất Singapore Turf Club.

Chủ tịch của Singapore Turf Club, Niam Chiang Meng cho biết câu lạc bộ này khá buồn bởi quyết định đóng cửa nhưng họ cũng thấu hiểu nhu cầu đất đai tại “quốc đảo Sư tử”. Ông Niam Chiang Meng nhận định việc chuyển đổi này vì mục đích tối ưu hóa sử dụng đất đai vì lợi ích lớn hơn của cộng đồng địa phương và thế hệ tương lai.

Cuộc đua ngựa cuối cùng tại Singapore Turf Club sẽ diễn ra vào ngày 5/10/2024. Đến năm 2027, địa điểm này sẽ được chuyển giao cho chính phủ để tái phát triển.

Chính phủ Singapore cũng cho biết địa điểm sẽ được sử dụng để xây nhà, trong đó có nhà ở xã hội, và các mục đích sử dụng tiềm năng khác như giải trí cũng được cân nhắc.

Bộ Tài chính và Bộ Phát triển quốc gia Singapore trong một thông báo chung ngày 5/6 cho biết Singapore là quốc gia có nguồn đất đai hạn chế do đó “chính phủ tiếp tục xem xét các kế hoạch sử dụng đất để đáp ứng nhu cầu hiện tại đồng thời đảm bảo có đủ đất đai cho thế hệ tương lai”. Bên cạnh đó, số lượng người theo dõi các cuộc đua ngựa tại địa phương cũng giảm theo thời gian.

Singapore Turf Club được thành lập năm 1842 bởi doanh nhân người Scotland William Henry Macleod Read và những người hâm mộ đua ngựa khác. Vào tháng 3/2000, Singapore Turf Club đã chuyển đến địa điểm hiện tại ở Kranji, phía Bắc Singapore với diện tích tương đương 200 sân bóng đá. Trường đua ngựa trị giá 370,9 triệu USD có khán đài 5 tầng với sức chứa trên 30.000 người.

Cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II từng đến Singapore Turf Club trong một chuyến thăm cấp nhà nước năm 1972. Và vào năm 2006, bà đã đến thăm nơi này lần thứ hai.

Tuyên bố về số phận của Singapore Turf Club được đưa ra trong bối cảnh thị trường bất động sản Singapore tăng giá mạnh mẽ.

Singapore có dân số 6 triệu người sống trong khu vực có diện tích gần tương đương thành phố New York (Mỹ). Trên 80% dân số nước này sống trong hệ thống nhà ở xã hội với chính phủ xây các căn hộ và bán trực tiếp cho người dân kèm trợ giá.

Tuy nhiên, giá nhà ở xã hội tại Singapore đã tăng 30% trong 3 năm qua. Không những vậy, theo một báo cáo gần đây của Viện Đất đai Đô thị (ULI) có trụ sở ở Mỹ, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 30% trong năm qua, đạt mức trung bình 2.600 USD/tháng.

ULI đánh giá có nhiều yếu tố dẫn đến giá bất động sản và giá thuê tại Singapore tăng cao, trong đó có số lượng người nhập cư tăng, nhiều thanh niên Singapore muốn sống riêng và nguồn cung hạn chế do trì hoãn xây dựng trong thời kỳ dịch COVID-19.

Chính phủ Singapore đã đưa ra các biện pháp để xoa dịu tình hình, trong đó có cam kết hoàn thiện 100.000 căn hộ vào năm 2025.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo BBC, Guardian)
Người đàn ông Singapore khởi kiện đòi bạn gái bồi thường 2,3 triệu USD vì từ chối tình cảm
Người đàn ông Singapore khởi kiện đòi bạn gái bồi thường 2,3 triệu USD vì từ chối tình cảm

Người đàn ông ở Singapore đã khởi kiện một cô gái với lý do cô chỉ coi anh như một người bạn khiến anh bị “tổn thương tình cảm”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN