Singapore đưa robot cảnh sát vào hoạt động

Singapore đã thử nghiệm robot tuần tra có khả năng cảnh cáo những người dân có “hành vi xã hội đáng chê trách”.

Chú thích ảnh
Robot Xavier tuần tra tại Singapore. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 6/10 cho biết các quan chức Singapore từ lâu đã thúc đẩy tầm nhìn về một “quốc gia thông minh”. Thiết bị giám sát mới nhất mà chính phủ Singapore đưa vào hoạt động là robot có tên Xavier với 7 camera giúp phát hiện “hành vi xã hội đáng chê trách” và cảnh cáo người dân.

Những “hành vi xã hội đáng chê trách” bao gồm hút thuốc ở nơi bị cấm, đỗ xe đạp không đúng cách và vi phạm quy định giãn cách phòng dịch COVID-19.

Trong một lần đi “tuần tra” gần đây, robot Xavier di chuyển qua một khu nhà và dừng trước nhóm người cao tuổi đang theo dõi chơi đấu cờ.

Chiếc camera trên robot Xavier chĩa thẳng vào nhóm người cao tuổi trong khi một âm thanh phát ra: “Xin hãy giữ khoảng cách 1m, hãy duy trì chỉ 5 người mỗi nhóm”.

Trong 3 tuần thử nghiệm vào tháng 9, hai robot Xavier đã được triển khai tuần tra tại các khu nhà và trung tâm mua sắm.

Chú thích ảnh
Trên robot Xavier có gắn các camera. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Singapore đã đưa 2 robot Xavier vào thử nghiệm. Ảnh: AFP

Cô Frannie Teo (34 tuổi) đang đi bộ qua trung tâm mua sắm chia sẻ với AFP: “Nó khiến tôi nhớ tới Robocop”. Robocop là bộ phim hành động khoa học viễn tưởng của Mỹ phát hành năm 1987 về cảnh sát người máy.

Chính phủ Singapore cho biết robot Xavier trong quá trình thử nghiệm không có hành động nhận dạng hoặc ra tay đối với tội phạm và hiện nay nước này cần có robot để xử lý tình trạng thiếu lao động khi dân số già hóa.

Ông Ong Ka Hing tại cơ quan phát triển Xavier bổ sung rằng robot này có thể giúp giảm số sĩ quan cảnh sát cần thiết để tuần tra trực tiếp. Ông nói: “Lực lượng lao động thực ra đang giảm đi”.

Singapore có dân số 5,5 triệu người, hiện được trang bị 90.000 camera cảnh sát, con số này dự kiến đến năm 2030 tăng gấp đôi. Ngoài ra, thiết bị nhận dạng khuôn mặt sẽ được lắp đặt vào các cột đèn khắp Singapore.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ muốn thay tiếng còi xe bằng nhạc
Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ muốn thay tiếng còi xe bằng nhạc

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ đang xem xét luật có thể thay thế tiếng còi xe inh ỏi bằng tiếng nhạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN