Indonesia, Mỹ thảo luận an ninh và xung đột ở Biển Đông

Ngày 19/11, Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia, Luhut Binsar Pandjaitan đã có cuộc gặp Đại sứ Mỹ tại Indonesia Robert Blake để thảo luận về các vấn đề an ninh.


Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Luhut cho biết tại cuộc gặp, Indonesia bày tỏ quan điểm không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Biển Đông và hai nước Indonesia- Mỹ đã nhất trí rằng kiềm chế và ưu tiên đối thoại là những biện pháp quan trọng để duy trì ổn định, giải quyết xung đột ở khu vực này. Ngoài ra, hai bên cũng cũng thảo luận về các vấn đề an ninh khác đang đặt ra.

Bộ trưởng Luhut và Đại sứ Blake cũng thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc họp giữa các nước ASEAN và Mỹ dự kiến sẽ diễn ra tại California, Mỹ. Tuy nhiên các thông tin cụ thể chưa được công bố.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố Indonesia cần phải có một cách tiếp cận dựa trên ngoại giao quốc phòng trong bối cảnh tình hình Biển Đông hiện nay, đồng thời cho rằng các nước có liên quan cần giải quyết những xung đột ở Biển Đông thông qua cách tiếp cận mang tính xây dựng.

Chiến lược phát triển biển là một trong những ưu tiên chính sách của Tổng thống Joko Widodo kể từ khi nhậm chức tháng 10/2014. Indonesia tuy không trực tiếp tham gia tranh chấp ở Biển Đông nhưng quan ngại về tình hình an ninh tại khu vực do vùng biển Natuna của nước này cũng đang đối mặt với những nguy cơ từ bên ngoài.

Indonesia từng đề xuất tuần tra chung trên biển và đã nhận được phản ứng tích cực từ một số quốc gia như Singapore, Malaysia, Australia, Philippines, Campuchia và Nhật Bản.

TTXVN/Tin Tức
Thượng đỉnh ASEAN sẽ bàn về Biển Đông
Thượng đỉnh ASEAN sẽ bàn về Biển Đông

Tờ The Star số ra ngày 18/11 đưa tin yêu sách về lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông sẽ được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN