IMF, WB cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề biến đổi khí hậu

Theo hãng tin AFP, ngày 7/9, lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố hai định chế tài chính này sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết “mối đe dọa hiện hữu” do biến đổi khí hậu gây ra.

Chú thích ảnh
Làn sóng nhiệt bao trùm khi nhiệt độ đo được tại Las Vegas, bang Nevada, Mỹ lên tới 106 độ F (41 độ C) ngày 12/7/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva và Chủ tịch WB Ajay Banga nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển kinh tế toàn cầu”. Để giải quyết những gì được mô tả là “mối đe dọa hiện hữu do biến đổi khí hậu”, hai bên khẳng định IMF và WB “cần giúp tất cả các nước thành viên tích hợp các mục tiêu phát triển và chống biến đổi khí hậu”. Tuyên bố chung nêu rõ, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), hai quan chức này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng mà ông Banga đã đặt ra đối với vấn đề biến đổi khí hậu, kể từ khi ông bắt đầu vai trò của mình vào mùa Hè vừa qua.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn đề cử ông Banga vào vị trí Chủ tịch WB, cũng đang thúc đẩy các tổ chức cho vay nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ tài chính cho việc giảm thiểu tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu, IMF, WB cũng cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề quản lý nợ. Hai quan chức cũng tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ các quốc gia để “hưởng lợi từ công nghệ kỹ thuật số mới đồng thời giảm thiểu rủi ro, bao gồm cả các cách thức nhằm cải thiện việc thanh toán xuyên biên giới”.

Xuân Phong (TTXVN)
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hỗ trợ châu Phi chống biến đổi khí hậu
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hỗ trợ châu Phi chống biến đổi khí hậu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/9 đã kêu gọi thực hiện các biện pháp mới, bao gồm các gói tài chính, giảm nợ và xem xét lại hệ thống tài chính toàn cầu để giúp các nước châu Phi đối phó hiệu quả với thảm họa khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN