IMF dự báo tăng trưởng GDP của khu vực Trung Đông - Bắc Phi sẽ đạt 5% trong năm 2022

Một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 13/10 cho biết, IMF dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) sẽ đạt 5% trong năm nay, cao hơn mức 4,1% ghi nhận trong năm ngoái, trước khi giảm xuống 3,6% vào năm 2023, do các điều kiện toàn cầu ngày càng xấu đi.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Lạm phát trong khu vực MENA được dự báo sẽ ở mức trung bình 14,2% trong năm 2022 và sẽ tiếp tục ghi nhận mức cao trong năm tới, do giá lương thực và năng lượng leo thang. Tăng trưởng GDP của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở MENA sẽ khởi sắc nhờ giá dầu cao.
 
Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á của IMF, ông Jihad Azour, đánh giá rằng khu vực MENA đã chống chọi được với "sự hợp lưu của các cú sốc", bao gồm sự biến động trên các thị trường hàng hóa, đà suy giảm tăng trưởng toàn cầu và các điều kiện tài chính toàn cầu ngày càng thắt chặt. Theo ông Azour, các điều kiện toàn cầu ngày càng xấu đi sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng của khu vực này trong năm tới.
 
Các nước xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực MENA, bao gồm 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với các nước khác trong khu vực, với mức tăng dự kiến đạt 5,2% trong năm nay nhờ giá dầu tăng mạnh.
 
Ông Azour cho rằng hoạt động kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực sẽ chậm lại vào năm 2023 khi quyết định cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, gọi là OPEC+, được thực thi, giá dầu sụt giảm và nhu cầu dầu toàn cầu đi xuống.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023

Ngày 11/10/2022, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 trong bối cảnh các nước đang chịu tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine, giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh. Theo IMF, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2023 sẽ giảm xuống 2,7% so với dự báo 2,9% IMF đưa ra hồi tháng 7/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN