ICRC cảnh báo 'sự sụp đổ hoàn toàn' của hệ thống y tế ở Dải Gaza

Nhiều tổ chức viện trợ của LHQ tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình ngày càng trầm trọng tại Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Điều trị cho người bị thương trong vụ không kích của Israel, tại bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza ngày 5/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) ngày 9/1 cảnh báo nguy cơ tất cả các bệnh viện ở Dải Gaza phải ngừng hoạt động hoàn toàn, do thiếu nhiên liệu, thuốc men và thiết bị y tế. 

Trong một thông báo, ICRC cũng kêu gọi bảo vệ tất cả các cơ sở và nhân viên y tế ở Dải Gaza theo luật nhân đạo quốc tế, trong bối cảnh các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra ở vùng lãnh thổ này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 3/1, chỉ có 13 trong tổng số 36 bệnh viện ở Dải Gaza còn có thể hoạt động cầm chừng. Trong đó, 9 bệnh viện ở phía Nam và 4 ở phía Bắc của vùng lãnh thổ. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 9/1 kêu gọi mở thêm các điểm tiếp cận để đẩy nhanh việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine ở vùng lãnh thổ ven biển.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, bà Baerbock đưa ra lời kêu gọi như vậy khi thăm cửa khẩu Rafah nối Ai Cập với Dải Gaza, để kiểm tra công tác viện trợ của Đức cho người Palestine cũng như tình hình tại cửa khẩu. Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của bà đến Cairo, Ai Cập. Trước đó, cùng ngày 9/1, Ngoại trưởng Đức Baerbock đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại thủ đô Cairo, thảo luận về tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ cũng như cuộc xung đột ở Gaza.  

Đức đã tăng viện trợ nhân đạo lên tổng cộng 211 triệu euro (230 triệu USD). Tuy nhiên, bà Baerbock cho rằng, chỉ thông báo cung cấp viện trợ nhân đạo thôi là chưa đủ, mà điều không kém phần quan trọng là cần phải chuyển được số hàng tới tay những người Palestine ở Dải Gaza đang rất cần sự hỗ trợ. Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức kêu gọi mở thêm nhiều điểm tiếp cận để xe tải không ùn tắc ở biên giới và phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ hệ thống y tế ở Gaza có thể sụp đổ. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Đức, đây là nhiệm vụ của tất cả cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Italy cho biết nước này vẫn cam kết hỗ trợ người Palestine và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza. Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông báo của bộ khẳng định Italy đã cam kết đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza ngay từ những giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Nguyễn Hà - Nguyễn Tùng - Dương Hoa (TTXVN)
Ai Cập, Jordan, Palestine nhóm họp thượng đỉnh ba bên về Gaza
Ai Cập, Jordan, Palestine nhóm họp thượng đỉnh ba bên về Gaza

Theo thông tin từ Hoàng gia Jordan, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên bàn về Gaza tại thành phố Aqaba bên bờ Biển Đỏ trong ngày 10/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN