Ai Cập, Jordan, Palestine nhóm họp thượng đỉnh ba bên về Gaza

Theo thông tin từ Hoàng gia Jordan, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên bàn về Gaza tại thành phố Aqaba bên bờ Biển Đỏ trong ngày 10/1.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 4/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông Bắc Phi cho biết, theo thông báo, hội nghị thượng đỉnh Ai Cập-Jordan-Palestine sẽ tập trung vào những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza và Bờ Tây. 

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh hôm 8/1, Tổng thống Ai Cập El-Sisi đã có cuộc hội đàm tại Cairo với Tổng thống PA Abbas, để thảo luận về các giải pháp chấm dứt cuộc xun đột tiếp diễn giữa Israel và phong trào Hamas ở Gaza. Trước đó hai tuần, ông El-Sisi cũng đã có cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II ở Cairo, bàn về các biện pháp giải quyết tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở dải đất ven biển đang bị bao vây của Palestine.

Hội nghị thượng đỉnh Ai Cập-Jordan-Palestine diễn ra trùng thời điểm với chuyến công du con thoi tới Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong nỗ lực tập hợp các nhà lãnh đạo khu vực để thảo luận về tương lai của Gaza sau xung đột.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp gỡ giới chức khu vực ở Ramallah trong ngày 10/1, trước khi kết thúc chuyến công du tại Cairo vào ngày 11/1.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
WHO đánh giá hệ thống y tế ở Nam Gaza đang sụp đổ nhanh chóng
WHO đánh giá hệ thống y tế ở Nam Gaza đang sụp đổ nhanh chóng

Ngày 9/1, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về khả năng các bệnh viện tại phía Nam Dải Gaza sụp đổ khi xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel leo thang xung quanh thành phố Khan Younis. Hiện nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân đang phải di tản để bảo toàn tính mạng của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN