WHO đánh giá hệ thống y tế ở Nam Gaza đang sụp đổ nhanh chóng

Ngày 9/1, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về khả năng các bệnh viện tại phía Nam Dải Gaza sụp đổ khi xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel leo thang xung quanh thành phố Khan Younis. Hiện nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân đang phải di tản để bảo toàn tính mạng của họ.

Chú thích ảnh
Nạn nhân bị thương do xung đột Gaza được chuyển tới bệnh viện ở Khan Younis ngày 5/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo trực tuyến từ thành phố Geneva (Thụy Sĩ), điều phối viên Nhóm Y tế Khẩn cấp tại Gaza của WHO, ông Sean Casey nhấn mạnh rằng tình hình thực sự đáng quan ngại quanh nhiều bệnh viện. Các hành động thù địch vẫn ngày một gia tăng, rất gần bệnh viện European Gaza ở thành phố Khan Younis. Giới chức trách nhận thấy hệ thống y tế tại đây đang sụp đổ nhanh chóng. Ông cho biết thêm rằng khoảng 600 bệnh nhân đã phải di dời khỏi một cơ sở y tế.   

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Ai Cập và nước này đều có chung quan điểm rằng Dải Gaza và khu Bờ Tây thuộc về người Palestine. 

Trong chuyến thăm Cairo, Ai Cập, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh thêm rằng người Palestine ở Gaza không đáng phải tiếp tục hứng chịu đau khổ thêm nữa và ngay bây giờ cần đảm bảo vận chuyển được các nguồn viện trợ tới cho người dân ở dải đất ven Địa Trung Hải này. Ngoại trưởng Baerbock cũng cho rằng cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ giúp ổn định tình hình an ninh tại Gaza sau khi cuộc xung đột hiện nay chấm dứt. Trong khi đó, một chính quyền Palestine cải tổ phải đóng vai trò quan trọng trong tương lai.   

Trong diễn biến liên quan, ngày 8/1, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho rằng các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza đã "vượt mọi ranh giới nhân đạo, luật pháp và đạo đức". Điều này không đảm bảo an ninh cho Gaza. 

Đây là nội dung trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Safadi và người đồng cấp Pháp Catherine Colonna. Qua trao đổi, Ngoại trưởng Safadi cũng nhấn mạnh nguy cơ xung đột lan rộng khi thiệt hại về người, hạ tầng cũng như vật chất vẫn tiếp tục tăng do các cuộc tấn công của Israel. Ông Safadi cảnh báo các hành động của quân đội Israel nhằm vào người Palestine tại Gaza, khu Bờ Tây và Đông Jerusalem sẽ chỉ khiến căng thẳng leo thang, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có lập trường mạnh mẽ và hiệu quả nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công. 

Bộ Ngoại giao Jordan cho biết thêm cả hai ngoại trưởng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp đầy đủ và ngay lập tức viện trợ nhân đạo, lương thực cùng thuốc men tới Dải Gaza, đồng thời tiếp tục hợp tác trong các nỗ lực chuyển hàng viện trợ, bao gồm cả hình thức thả hàng viện trợ từ trên không, đến vùng lãnh thổ này.    

Ngày 9/1, cơ quan y tế tại Gaza công bố số liệu cập nhật cho thấy tổng cộng 23.210 người Palestine đã thiệt mạng và 59.167 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza kể từ ngày 7/10 năm ngoái, sau vụ đột kích bất ngờ của Hamas vào lãnh thổ Israel.

Minh Tâm (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh kêu gọi đoàn kết quốc tế
Xung đột Hamas - Israel: Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh kêu gọi đoàn kết quốc tế

Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Mohammed Al-Budaiwi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế nhằm ngăn chặn xung đột leo thang ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN