IAEA phát hiện urani làm giàu gần cấp độ vũ khí tại Iran

Ngày 28/2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận đã phát hiện các hạt urani được làm giàu lên tới độ tinh khiết ngay dưới mức 90%, mức cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP và Reuters đều đưa tin, trong một báo cáo mật, IAEA khẳng định “các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra” để xác định nguồn gốc của những hạt urani này. Báo cáo nêu rõ trong cuộc thanh sát “ngày 22/1/2023, IAEA đã lấy các mẫu môi trường… tại Nhà máy làm giàu hạt nhân (FFEP) Fordow, và các kết quả phân tích cho thấy sự hiện diện của các hạt urani được làm giàu chứa tới 83,7% U-325”.

Theo báo cáo của IAEA, khi được hỏi về sự hiện diện của những hạt urani này, Iran cho biết “có thể đã xảy ra” “sự dao động ngoài ý muốn” trong quá trình làm giàu urani.

Tuần trước, Iran xác nhận không thực hiện nỗ lực làm giàu urani trên 60%. Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behruz Kamalvandi khẳng định “sự hiện diện của một hoặc nhiều hạt urani làm giàu trên 60% không đồng nghĩa làm giàu trên 60%”.

Báo cáo mới của IAEA được đưa ra trong bối cảnh Tổng giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi dự kiến sẽ tới Tehran “trong những ngày tới”, theo lời mời chính thức của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran.

Ông Kamalvandi ngày 28/2 cho biết Iran và phái đoàn IAEA đã có những cuộc thảo luận mang tính tích cực và hứa hẹn để làm rõ những nghi vấn về chương trình hạt nhân của nước này. Ông cho biết thêm “chuyến thăm Iran của các thanh sát viên IAEA sẽ tạo cơ sở cho sự hợp tác rộng rãi hơn và  tầm nhìn rõ ràng hơn giữa Iran và IAEA”.

Phương Thịnh (TTXVN)
Iran khẳng định đã thông báo cho IAEA về việc làm giàu urani
Iran khẳng định đã thông báo cho IAEA về việc làm giàu urani

Ngày 5/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết Tehran đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về quyết định bắt đầu làm giàu urani lên mức tinh khiết 60% tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow (FFEP) vào tháng 11/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN