Mỹ và các nước đồng minh nhất trí báo cáo của IAEA về Iran

Ngày 3/2, các nước Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã ra một tuyên bố chung nhất trí với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), trong đó cho rằng Iran không nhất quán về việc đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, IAEA đã chỉ trích Iran vì không công khai thực hiện điều chỉnh đối với liên kết giữa hai cụm máy tiên tiến làm giàu urani lên mức tinh khiết 60%, cao gấp 16 lần ngưỡng cho phép và rất gần cấp độ vũ khí hạt nhân, ở nhà máy Fordow. Phía Iran cũng đã đưa ra tuyên bố phản đối lập trường trên của IAEA. Phía Iran cho biết nước này tăng gấp đôi khả năng làm giàu uranium thông qua các hệ thống máy ly tâm mới và các nhà máy điện hạt nhân đang mang lợi ích kinh tế lớn cho Iran, giúp nước này giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi ngày 26/1 cho rằng Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) hiện đang gặp bế tắc rất lớn, trong đó có việc Iran ngắt kết nối 27 camera giám sát của IAEA, nghĩa là cơ quan này không thể giám sát hiệu quả chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Grossi cho biết, ngoài việc Tehran không giải thích được với IAEA về những dấu vết phóng xạ được tìm thấy ở những địa điểm mà nước này chưa từng công bố là địa điểm hạt nhân, thì kho urani đã được làm giàu ngày càng tăng của Iran cũng là một vấn đề gây quan ngại. Tuy nhiên, Tổng giám đốc IAEA cũng lưu ý rằng, việc Iran có kho dự trữ urani lớn được làm giàu "không có nghĩa là họ sở hữu vũ khí hạt nhân… Việc chế tạo một quả bom hạt nhân sẽ đòi hỏi quá trình thiết kế và thử nghiệm".

Thanh Bình (TTXVN)
Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bị không kích
Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bị không kích

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, ngày 29/1, Iran cho biết vụ tấn công bất thành nhằm vào một nhà máy của quân đội ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran, do 3 chiếc máy bay không người lái có vũ trang thực hiện. IRNA dẫn nguồn thạo tin cho hay các máy bay không người lái trên được trang bị loại bom cỡ nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN