IAEA nhất trí cử thanh sát viên tới Ukraine

Ngày 13/12, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhất trí cử các nhóm thanh sát viên thường trực tới các nhà máy điện hạt nhân của nước này, trong đó có Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine ngày 11/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài đăng trên mạng xã hội sau cuộc gặp với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tại Paris (Pháp), Thủ tướng Shmygal nêu rõ các nhóm thanh sát viên của IAEA sẽ được triển khai tới các nhà máy điện hạt nhân tại các thành phố Zaporizhzhia, Rivne, Khmelnytskyi, Pivdennoukrainska và Chernobyl, song không nêu thời gian cụ thể.

Thủ tướng Shmygal cho biết thêm rằng trong khuôn khổ cuộc gặp Tổng Giám đốc IAEA, ông đã nhấn mạnh lại lời kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy ở Zaporizhzhia, đồng thời nêu rõ đây là ưu tiên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Phát biểu trước cuộc gặp, Tổng Giám đốc IAEA Grossi cho rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia "vẫn đang trong tình trạng bất ổn". IAEA đã bắt đầu tìm kiếm các cách thức nhằm đạt thỏa thuận với các bên để đảm bảo an toàn và hiện các thanh sát viên của IAEA đã được triển khai tại nhà máy này.

Các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine là mối quan tâm chính trong gần 10 tháng xung đột tại Ukraine do những lo ngại có thể xảy ra sự cố hạt nhân.

Minh Tâm (TTXVN)
Sau khi làm giàu urani ở Fordom, Iran lại xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Khuzestan
Sau khi làm giàu urani ở Fordom, Iran lại xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Khuzestan

Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 3/12 đưa tin nước này đã khởi công xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran, gần biên giới với Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN