IAEA cử phái bộ giám sát tới các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine 

Ông Oleg Korikov - quyền Chủ tịch Cơ quan thanh tra hạt nhân quốc gia Ukraine - cho biết Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ điều các phái bộ giám sát tới các nhà máy điện hạt nhân ở nước này.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 10/1 dẫn lời ông Oleg Korikov, nêu rõ: “Trong tương lai gần, những phái bộ này sẽ được triển khai tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân”. 

Theo ông Oleg Korikov, mục đích chính trong hoạt động của các phái bộ IAEA là giám sát hạt nhân và an toàn phóng xạ tại các cơ sở hạt nhân trong bối cảnh tình hình xung đột đang diễn ra tại Ukraine. 

Hiện có 4 trong tổng số 5 nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine đang hoạt động. Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl - nơi xảy ra thảm họa hạt nhân ngày 26/4/1988 - đã bị đóng cửa hoàn toàn vào ngày 15/12/2000.

Trước đó, hồi tháng 8/2022, IAEA cũng đã cử phái đoàn giám sát của mình đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine, nơi lực lượng Nga đang nắm quyền kiểm soát kể từ tháng 3/2022.

Thanh Phương (TTXVN)
IAEA cam kết nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên
IAEA cam kết nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 15/12, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi khẳng định cơ quan này sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và đảm bảo việc không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN