IAEA cam kết nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 15/12, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi khẳng định cơ quan này sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và đảm bảo việc không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế.

Chú thích ảnh
Cuộc tập trận tấn công hỏa lực của pháo binh tầm xa Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại một địa điểm không xác định. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ trong khuôn khổ cuộc gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol nhân dịp đang có chuyến thăm Seoul, người đứng đầu IAEA nhấn mạnh ông chia sẻ với quan ngại về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cơ quan này sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như đảm bảo việc không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế. 

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc đề nghị IAEA tham gia các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng cách tăng cường giám sát, cũng như sẵn sàng thanh tra các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

IAEA đã nhiều lần thể hiện quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời hối thúc quốc gia này tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cũng kêu gọi Triều Tiên thực hiện trách nhiệm của nước này theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hợp tác với IAEA và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, đặc biệt là những vấn đề phát sinh kể từ khi các thanh sát viên của IAEA rời khỏi Bình Nhưỡng năm 2009.

Minh Tâm (TTXVN)
Triều Tiên tiếp tục bắn đạn pháo ra vùng biển phía Đông
Triều Tiên tiếp tục bắn đạn pháo ra vùng biển phía Đông

Ngày 6/12, Triều Tiên tiếp tục bắn đạn pháo ra các "vùng đệm" trên biển phía Đông sau khi bắn 130 quả đạn pháo ra vùng biển phía Đông và phía Tây một ngày trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN