Hy Lạp chìm trong biển nước sau trận mưa kỷ lục

Bão Elias đã trút lượng mưa bằng vài tháng cộng lại xuống Hy Lạp trong vòng chưa đầy một ngày vào hôm 27/9.

Chú thích ảnh
Nhà cửa và tài sản bị hư hại do ngập lụt tại làng Keramidi, miền Trung Hy Lạp. Ảnh: AFP

Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều ngôi làng ở Hy Lạp bị ngập lụt, đường sá chìm trong nước còn trường học ở một số thành phố buộc phải đóng cửa. Đây là trận lụt nghiêm trọng thứ hai xảy ra tại quốc gia này trong cùng tháng 9. Chỉ vài tuần trước, bão Daniel đổ bộ đã cướp đi sinh mạng của 17 người tại Hy Lạp và gây thiệt hại lớn về tài sản. 

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis huy động các dịch vụ khẩn cấp và nhân viên quân sự để tăng cường hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. 

Chú thích ảnh
Bão Elias gây mưa lớn và úng ngập tại thành phố Volos. Ảnh: AFP

Cơ quan cứu hỏa Hy Lạp cho biết họ đã di chuyển hơn 3.000 người đến các địa điểm an toàn hơn kể từ hôm 26/9 do thời tiết xấu đi.

Vào tối 27/9, Cơ sở dữ liệu thời tiết khắc nghiệt ở châu Âu (ESWD) thông báo quốc gia Nam Âu này đã hứng chịu lượng mưa bằng nhiều tháng cộng lại trong vòng 24 giờ. ESWD dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục tiếp diễn do bão Elias còn kéo dài đến hết ngày 28/9, gây mưa đá, sạt lở và sấm sét.

Chú thích ảnh
Đường phố Volos ngập như sông. Ảnh: AFP

Cơn bão chủ yếu ảnh hưởng đến miền Trung Hy Lạp - nơi vẫn đang quay cuồng khắc phục hậu quả của trận bão Daniel hồi đầu tháng 9.

Thành phố cảng Volos ở Thessaly nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả hai cơn bão. Khi bão Daniel ập vào, Volos tiếp nhận lượng mưa trung bình tháng 9 cao gấp 10 lần thông thường. Trong khi đó, bão Elias làm ngập các con đường gần bến cảng. Cảnh sát Hy Lạp đã đình hoạt động giao thông trong thành phố để đề phòng rủi ro.

Chú thích ảnh
Một đoạn đường bị sụt lút sau mưa lớn. Ảnh: Reuters

Theo ESWD và Tổ chức Khí tượng Thế giới, Volos đã chứng kiến lượng mưa 298 mm trong khoảng thời gian 14 giờ do ảnh hưởng của bão Elias, cao gấp 8 lần mức trung bình tháng 9 của thành phố này.
Các thành phố khác trên khắp Hy Lạp cũng chứng kiến tình trạng mưa lớn tương tự. Đài truyền hình Hy Lạp ERT đưa tin về các ngôi làng bị ngập lụt và đường sá sụp lún trên đảo Evia, nơi bị tàn phá bởi trận cháy rừng vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Máy xúc dọn bùn đất bám trên mặt đường sau mưa ngập tại Volos. Ảnh: Reuters

Hy Lạp là một trong ít nhất 10 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng trong tháng này. Các nhà khoa học cảnh báo rằng những dạng hiện tượng thời tiết cực đoan này có thể ngày càng trở nên phổ biến khi khủng hoảng khí hậu gia tăng, gây áp lực cho các chính phủ.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

 

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo CNN)
Người Nhật lo sợ gấu đói tấn công vì biến đổi khí hậu làm cá hồi chậm xuất hiện
Người Nhật lo sợ gấu đói tấn công vì biến đổi khí hậu làm cá hồi chậm xuất hiện

Gấu nâu thường ăn cá hồi, nhưng nhiệt độ đại dương tăng lên khiến các loài cá di cư chậm hơn, dẫn đến nguồn thức ăn của chúng ngày càng cạn kiệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN