Hy Lạp ấn định thời điểm tổ chức bầu cử quốc hội bổ sung

Ngày 29/5, Văn phòng Tổng thống Hy Lạp thông báo nước này sẽ tổ chức bầu cử quốc hội bổ sung vào tháng 6, trong bối cảnh Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đang tìm cách củng cố chiến thắng sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới Kyriakos Mitsotakis mừng chiến thắng cùng những người ủng hộ sau khi kết quả sơ bộ bầu cử được công bố, tại Athens, ngày 21/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh Tổng thống nêu rõ cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra vào ngày 25/6 tới. Trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 21/5 vừa qua, đảng Dân chủ mới (ND) của Thủ tướng Mitsotakis dẫn đầu với 40,8% số phiếu ủng hộ nhưng chưa đủ thế đa số vững chắc để tự đứng ra thành lập chính phủ. Hai đảng đứng thứ 2 và thứ 3 từ chối tham gia thành lập liên minh với ND khiến Hy Lạp phải tổ chức bầu cử lần 2. 

Theo hệ thống bầu cử của Hy Lạp, đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần 2 (sau cuộc bầu cử đầu tiên chưa cho kết quả rõ ràng) sẽ có cơ hội được trao thêm tối đa 50 ghế trong quốc hội với mỗi điểm bầu cử mà đảng đó nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ trên 25%. Để nhận được số ghế trao thêm, đảng ND cần tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra với đối thủ theo sát là đảng Syriza vốn nhận được 20% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa qua. Nếu Syriza nhận được 40% số phiếu bầu hoặc thấp hơn một chút cũng có thể giúp đảng này giành được thế đa số rõ ràng.

Ngày 24/5 vừa qua, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã chỉ định một Thủ tướng tạm quyền đứng ra thành lập chính phủ, tạm thời điều hành đất nước tiến hành cuộc bầu cử lần 2.

Đặng Ánh (TTXVN)
Chính phủ lâm thời Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức
Chính phủ lâm thời Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

Ngày 26/5, chính phủ lâm thời của Hy Lạp đã tuyên thệ nhậm chức tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Athens.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN