Kết quả sơ bộ bầu cử tại Hy Lạp: Đảng cầm quyền đang dẫn đầu

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tại Hy Lạp ngày 21/5, đảng Dân chủ Mới của Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis giành chiến thắng cách biệt nhưng nhiều khả năng vẫn phải bước vào cuộc bỏ phiếu vòng 2 vì không đạt được đa số phiếu để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu tại cuộc họp báo ở Thessaloniki, Hy Lạp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đảng Dân chủ Mới cầm quyền ở Hy Lạp được xác định đã giành chiến thắng song chưa đạt được ngưỡng cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ. Cụ thể, với hầu hết số phiếu được kiểm, đảng Dân chủ mới của Thủ tướng Mitsotakis dẫn đầu với tỷ lệ 40,8%, đánh bại đảng cánh tả cấp tiến Syriza, đảng cầm quyền từ năm 2015 đến 2019, vốn chỉ giành được 20,1% số phiếu ủng hộ. Bộ Nội vụ Hy Lạp dự đoán rằng đảng Dân chủ Mới có thể giành được 145 ghế tại Quốc hội, thiếu 6 ghế để chiếm đa số tuyệt đối.

Cùng ngày, lãnh đạo phe đối lập ở Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết kết quả bỏ phiếu trên toàn quốc là tiêu cực đối với đảng cánh tả Syriza của ông. Ông Tsipras nêu rõ: “Kết quả bầu cử vô cùng tiêu cực đối với đảng Syriza. Cách đây không lâu, tôi đã liên lạc với ông Mitsotakis và chúc mừng chiến thắng của ông ấy”.

Dự kiến trong ngày 22/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ cho 3 đảng đứng đầu trong cuộc bầu cử vừa diễn ra ngày 21/5, là Đảng Dân chủ mới, Syriza và PASOK Xã hội chủ nghĩa mỗi bên 3 ngày để thành lập chính phủ liên minh. Nếu tất cả đều thất bại, Tổng thống Hy Lạp sẽ chỉ định một chính phủ tạm quyền để chuẩn bị cho cuộc bầu cử mới khoảng một tháng sau đó.

Trong khi đó, theo giới quan sát, nếu kết quả chính thức cũng tương tự như trên, ông Mitsotakis sẽ đứng trước lựa chọn hoặc đàm phán với các đối thủ của mình để tìm kiếm một liên minh, hoặc bước vào vòng bầu cử mới, có thể là vào đầu tháng 7 tới. Những phản ứng ban đầu từ các nhân vật quan trọng trong đảng cầm quyền cho thấy đảng này đang nghiêng về việc hướng tới một vòng bỏ phiếu mới.

Theo luật mới sẽ được áp dụng cho cuộc bỏ phiếu vòng 2, đảng có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong vòng 1 sẽ có thêm từ 20 đến 50 ghế bổ sung trong Quốc hội khóa mới, tùy thuộc kết quả cuối cùng.

Trước đó cùng ngày, Hy Lạp đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử với các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7h00 và đóng vào lúc 16h (giờ địa phương). Theo thống kê, chưa đến 10 triệu người dân Hy Lạp đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Trương Tuấn (TTXVN)
 Thủ tướng Nhật Bản bác khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm
Thủ tướng Nhật Bản bác khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm

Ngày 21/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bác bỏ khả năng chuẩn bị xúc tiến giải tán Hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử sớm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN