Hungary tiết lộ 10 nước EU âm thầm mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã công khai tuyên bố rằng họ sẽ không mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu, thì có 10 quốc gia EU về mặt kỹ thuật đang thực hiện theo kế hoạch của ông Putin.

Chú thích ảnh
Các kỹ sư của FGSZ Ltd vặn van của một đường ống dẫn khí đốt tại một trạm tiếp nhận ở Vecses, Hungary. Ảnh: AP

Theo đài RT, thông tin trên do Chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary Viktor Orban là ông Gergely Gulyas đưa ra ngày 1/5. Theo ông Gulyas, các nhà lãnh đạo của các quốc gia đó không thừa nhận điều này để được coi là “là một người châu Âu tốt”.

Ông Gulyas cho biết Hungary đã mở một tài khoản sử dụng đồng euro với ngân hàng Gazprombank của Nga. Ngân hàng này sau đó sẽ chuyển các khoản thanh toán thành đồng ruble rồi chuyển chúng cho các nhà cung cấp ở Nga. Hệ thống này cho phép người mua châu Âu tuân theo yêu cầu mà Tổng thống Putin đưa ra vào cuối tháng 3, rằng các quốc gia “không thân thiện” sẽ phải chuyển sang đồng tiền quốc gia của Nga để mua khí đốt tự nhiên của nước này.

Ông Gulyas nói: “Có chín quốc gia khác sử dụng phương thức thanh toán tương tự, nhưng vì ngày nay ý tưởng trở thành một người châu Âu tốt cũng có nghĩa là các nhà lãnh đạo của những quốc gia đó không trung thực khi phát biểu trên trường quốc tế hoặc với người dân của họ. Chín quốc gia này sẽ không nói rằng họ cũng đang làm điều tương tự như Hungary”.

Ông nói thêm: “Điều chắc chắn là các quốc gia nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga sử dụng cùng một phương pháp để thanh toán cho khí đốt của Nga”.

Không rõ ông Guylas đang đề cập đến các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) nào.

Tập đoàn năng lượng của Nga Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi cả hai đều từ chối thanh toán bằng đồng ruble. Nhưng theo Bloomberg tuần trước, 10 trong số các quốc gia thành viên của khối này đã thiết lập tài khoản với Gazprombank và 4 quốc gia đã thực sự thanh toán cho khí đốt của Nga bằng cách sử dụng cơ chế này.

Hungary phụ thuộc vào Nga về tất cả các hoạt động nhập khẩu khí đốt và do đó đã phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với mặt hàng quan trọng này. Ông Gulyas đã nhắc lại cam kết này đối với năng lượng của Nga và phản đối biện pháp trừng phạt của EU.

Ông nói khi nhắc đến chi phí năng lượng tăng vọt trên khắp châu Âu: “Chúng ta không được áp dụng các biện pháp trừng phạt mà chúng ta chủ yếu tự phạt mình thay vì những người mà chúng ta muốn xử phạt”.

Mặc dù chính phủ Hungary lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng ông Guylas nói rằng Hungary sẽ tiếp tục mua năng lượng với giá rẻ nhất có thể để bù đắp chi phí cho người dân Hungary.

Trong khi đó, Gazprom thông báo trong ngày 1/5 rằng tập đoàn này vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực này.
Yêu cầu cung cấp khí đốt của châu Âu đã tăng từ 71,7 triệu mét khối trong ngày 30/4 lên 97,2 triệu mét khối trong ngày 1/5.

Theo hợp đồng của Gazprom, lượng khí đốt vận chuyển sang Ukraine trong năm nay lên tới 40 tỉ m3, tương đương khoảng 109,6 triệu m3/ngày. Kể từ cuối tháng 2, hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine gần đạt mức này và chỉ giảm nhẹ trong vài ngày hồi giữa tháng 3.

Liên quan tới tình hình mua khí đốt Nga, báo Helsingin Sanomat của Phần Lan ngày 30/4 đưa tin nước này đang chuẩn bị cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga vào tháng 5 tới. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Gazprom trước đó đã yêu cầu công ty năng lượng quốc doanh Phần Lan Gasum đưa ra phản hồi trước ngày 20/5 về việc thanh toán bằng đồng ruble khi mua khí đốt của Nga. Theo báo Helsingin Sanomat, Phần Lan cũng như phần lớn châu Âu, có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga vào ngày 21/5.

Để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 3 vừa qua đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia "không thân thiện" chỉ được thanh toán bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga sẽ tiếp tục xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua Ukraine
Nga sẽ tiếp tục xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua Ukraine

Tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga thông báo trong ngày 1/5, tập đoàn này vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN