Hungary sẵn sàng cấp 6 tỉ m3 khí đốt cho Ukraine

Phát ngôn viên công ty vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt Foldgazszallitas (FGSZ) của Hungary, bà Edina Lakatos, ngày 8/4 cho biết công ty này sẵn sàng chuyển tải 6 tỷ m3 khí đốt cho Ukraine, phụ thuộc vào công suất có thể sử dụng và hợp đồng hiện có. Việc chuyển khí đốt sẽ được thực hiện thông qua tuyến đường ống riêng công suất 16,8 triệu m3/ngày (tương đương 6,1 tỷ m3 khí đốt/năm). 


Bà Lakatos được dẫn lời nói: “Từ tháng 3/2013, FGSZ có mọi điều kiện kỹ thuật và luật pháp để chuyển tải khí đốt cho Ukraine. Việc chuyển tải luôn diễn ra theo một tuyến đường ống riêng, chứ không phải cung cấp ‘ảo’ thông qua tuyến đường ống được sử dụng để nhập khẩu khí đốt từ Nga”. 

Trước đó ngày 5/4, Chủ tịch điều hành Tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom, ông Alexei Miller, cho rằng ý tưởng tổ chức cung cấp khí đốt “ngược” từ Liên minh châu Âu (EU) trở lại cho Ukraine làm dấy lên nhiều câu hỏi: đó là việc cung cấp ngược thực tế khó có thể xảy ra và việc cung cấp ngược “ảo” cần được thảo luận về tính hợp pháp. 

Để cung cấp khí đốt cho Ukraine, Hungary cần trữ khí đốt trên biên giới Hungary-Ukraine căn cứ theo hợp đồng cung cấp khí đốt với đối tác Ukraine. Trong trường hợp như vậy, FGSZ sẽ cung cấp lượng khí đốt theo yêu cầu dựa trên khả năng lưu thông cho phép trên tuyến đường ống và căn cứ theo các qui định hiện hành. 

Trước đó, Bộ trưởng năng lượng và than Ukraine Yuriy Prodan cho biết do thỏa thuận với Gazprom, Slovakia không thể thực hiện đầy đủ việc cung cấp khí đốt “ngược” cho Ukraine.


T.N

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản