Hungary kêu gọi LHQ áp đặt hạn ngạch di cư toàn cầu

Ngày 29/9, Hungary đã kêu gọi LHQ đặt ra hạn ngạch tiếp nhận người di cư trên toàn cầu, đồng thời cho rằng sẽ là bất công nếu một mình châu Âu phải tiếp nhận những người tị nạn đến từ Syria.


Những người di cư sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng tất cả các nước lớn trên thế giới cần chia sẻ gánh nặng về người di cư và do vậy LHQ nên áp đặt hạn ngạch cho các nước này. Dự kiến, Hungary sẽ chính thức gửi đề xuất này lên LHQ vào ngày 30/9. 

Ông Szijjarto nhấn mạnh nguyên nhân chính dẫn tới dòng người di cư ô ạt gây ra tình trạng bất ổn hiện nay là từ những quyết định chính trị quốc tế và rõ ràng chúng không được đưa ra bởi chỉ mình châu Âu.

Ông Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) không đủ điều kiện để tiếp nhận hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu người di cư vì mục đích kinh tế. Ngoài ra, EU cũng đã có quy định nêu rõ các nước thành viên phải có nghĩa vụ bảo vệ đường biên giới bên ngoài.

Đề xuất trên của Hungary được đưa ra sau khi nước này bị chỉ trích vì thái độ "không thể chấp nhận được" với những người di cư nước ngoài, như đóng các cửa khẩu, dựng hàng rào thép gai tại biên giới và bắt giam những người di cư nước ngoài xâm nhập trái phép. Ông Szijjarto đã lên tiếng biện hộ cho các biện pháp cứng rắn trên khi cho rằng nhiều nước khác, kể cả Mỹ, cũng xây dựng các hàng rào ở biên giới để ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Ông Szijjarto cũng kêu gọi cộng đồng quốc tăng cường viện trợ cho các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan, những nước đã phải đón khoảng 4 triệu người rời bỏ Syria vì cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản