Đức xem xét lập quỹ 5 tỉ euro cho người di cư

Đức đang xem xét dành ra 5 tỷ euro (5,6 tỷ USD) từ thu nhập ngoài dự kiến của nước này trong năm 2015 để trang trải chi phí chăm sóc người tị nạn năm 2016, đảm bảo duy trì cân bằng ngân sách.


Người di cư xếp hàng nhận đồ ăn trên tàu Hải quân Đức sau khi được cứu vớt trên biển Địa Trung Hải ngày 27/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn thu cho quỹ di cư này lấy từ tiền thuế thu trội và đấu giá các giấy phép điện thoại di động. Số tiền này sẽ được chi trong năm 2016 cho chính quyền và 16 bang trên toàn nước Đức để ứng phó với dòng người di cư, ước tính chỉ riêng trong năm nay có thể lên tới 800.000 người.

Số lượng người di cư quá đông từ quốc gia nghèo đói, xung đột ở Trung Đông, châu Á và châu Phi buộc Chính phủ Đức phải xem xét lại các kế hoạch ngân sách để ứng phó trong khi đang chịu sức ép tăng chi cho cải thiện cơ sở hạ tầng. Dự kiến ngày 29/9 nội các sẽ cân nhắc ngân sách bổ sung trong khuôn khổ gói biện pháp mở rộng để ứng phó với làn sóng người di cư tị nạn.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Angela Merkel  tuyên bố chính phủ Đức sẽ chi cho các bang của nước này 670 euro/tháng đối với mỗi người tị nạn mà bang tiếp nhận.

* Pháp phát hiện 3 thi thể trong vụ đắm thuyền tại Ấn Độ Dương

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, công tố viên Pháp Joel Garrigue cho biết cảnh sát biển nước này vừa phát hiện thi thể của một cô gái 20 tuổi và 2 trẻ nhỏ trong một vụ đắm tàu chở khoảng 30 người di cư tại Ấn Độ Dương khi họ đang trong hành trình tìm đến đảo Mayotte của Pháp.

Người tị nạn Syria tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau cuộc hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/9. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hiện lực lượng chức năng đã đưa được 8 người cập bờ an toàn, đồng thời đang nỗ lực tìm kiếm những người còn lại. Trong khi đó, nhà chức trách Pháp đã bắt giữ các đối tượng buôn người và mở cuộc điều tra với cáo buộc ngộ sát. Các đối tượng này có thể phải đối diện với án phạt 10 năm tù giam.

 * EU đổi tên chiến dịch chống buôn người

Cũng trong ngày 28/9, Liên minh châu Âu (EU) thông báo từ ngày 7/10 tới sẽ đổi tên chiến dịch chống nạn buôn người hiện nay của khối này trên biển Địa Trung Hải "EUNAVFOR Med" thành "Sophia", nhằm vinh danh bé gái sơ sinh được cứu sống ngoài khơi Libya hồi cuối tháng trước.

Chiến dịch "EUNAVFOR Med" được thực hiện từ cuối tháng 6 vừa qua, với mục tiêu điều tra và bắt giữ các đối tượng buôn người qua đường biển, đồng thời cứu những người di cư gặp nạn. Sứ mệnh này có sự tham gia của 4 tàu hải quân, 4 trực thăng cùng 1.318 nhân lực đến từ 22 quốc gia EU.

* Brazil sẵn sàng tiếp nhận người di cư


Cùng ngày, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định sẵn sàng tiếp nhận người di cư theo chính sách mà quốc gia này đã thực hiện từ suốt một thế kỷ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong bài phát biểu tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra ở New York (Mỹ), Tổng thống Rousseff nhấn mạnh Brazil là quốc gia mến khách và sẵn sàng đón nhận những người di cư đến từ châu Âu, châu Á, Trung Đông, kể cả người Syria. Bà Rousseff bày tỏ con người hoàn toàn có quyền được đi lại tự do trên thế giới.

Chính phủ Brazil mới đây đã cho gia hạn thị thực nhân đạo đặc biệt thêm 2 năm cho những người di cư Syria hiện đang sinh sống tại quốc gia Nam Mỹ này sắp đến thời điểm hết hạn. Những người được cấp thị thực sau đó có thể đi lại tự do trong lãnh thổ Brazil. Khoảng 70% người tị nạn Syria đã lựa chọn sinh cư lập nghiệp tại Sao Paolo.

Trong hai năm gần đây, Brazil đã cấp thị thực cho hơn 7.700 người di cư từ 81 quốc gia, trong đó có 2.900 người Syria. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng do hiện vẫn còn nhiều đơn xin thị thực đang chờ xem xét. Tới nay, Brazil đã tiếp nhận hơn 2.000 người tị nạn Syria, nhiều nhất trong số các quốc gia Mỹ Latinh.

TTXVN/Tin Tức
Người di cư có thể giúp khởi sắc kinh tế châu Âu
Người di cư có thể giúp khởi sắc kinh tế châu Âu

Lực lượng người di cư vào khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng gấp ba lần trong năm nay có thể sẽ góp phần làm khởi sắc nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN