Huawei yêu cầu Verizon trả 1 tỷ USD phí bản quyền hơn 230 bằng sáng chế 

Theo một nguồn tin thân cận, tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd (Trung Quốc) ngày 12/6 cho biết đã yêu cầu nhà mạng Verizon Communications Inc (Mỹ) trả phí bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế của Huawei với trị giá tổng cộng lên tới trên 1 tỷ USD. 

Chú thích ảnh
Huawei yêu cầu Verizon trả phí bản quyền của hơn 230 bằng sáng chế. Ảnh: bitfinance.new

Các bằng sáng chế nói trên liên quan tới thiết bị mạng của hơn 20 trong số các nhà bán lẻ của Huawei, trong đó có các doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ, song các nhà bán lẻ này lại trả tiền cho Verizon. 

Trong khi đó, Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng (OMB) đã thông báo với Quốc hội Mỹ rằng họ sẽ đáp ứng thời hạn 2 năm để cấm các hợp đồng liên bang liên quan các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh với Huawei trong khuôn khổ một đạo luật quốc phòng được thông qua năm ngoái.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Mỹ James Inhofe, quan chức của OMB Russ Vought nhấn mạnh: "Trong những ngày gần đây, Quốc hội Mỹ đã nêu rõ tầm quan trọng của việc thực thi đạo luật trên trong thời hạn 2 năm và chúng tôi sẽ thực hiện được điều đó".

Đạo luật trên, có tên Luật Cấp phép Quốc phòng Quốc gia (NDAA), cấm sử dụng ngân sách liên bang để mua các sản phẩm của Huawei do quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia. 

Về phần mình, Huawei cho rằng Mỹ cần chấm dứt các kế hoạch cấm các doanh nghiệp viễn thông sử dụng ngân sách của Chính phủ Mỹ để mua thiết bị của Huawei. 

Chủ tịch Ủy ban Thông tin Liên bang Mỹ (FCC) Ajit Pai hồi tháng 3/2018 cho biết ông đưa ra đề xuất cấm sử dụng nguồn tài chính của Quỹ Dịch vụ toàn cầu để mua thiết bị hay dịch vụ từ các doanh nghiệp có thể gây nguy cơ mất an ninh đối với các mạng viễn thông của Mỹ. Ông Pai đã coi Huawei là một doanh nghiệp gây quan ngại về vấn đề an ninh trong một lá thư gửi tới Quốc hội Mỹ. Tuy vậy, đề xuất trên đã không được phê chuẩn cho dù ông Pai đã tiếp tục nêu lên trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 5/2019. 

Về phần mình, Huawei cho rằng đề xuất này có thể khiến các mạng di động ở khu vực nông thôn hoạt động không ổn định nếu tiến hành thay thế các thiết bị của Huawei đã lắp đặt cách đây vài năm. 

Trong khi đó, Hiệp hội Di động Nông thôn ccủa Mỹ ước tính rằng các thành viên của hiệp hội này sẽ phải chi 0,8 - 1 tỷ USD để thay thế các thiết bị đã mua của Huawei và ZTE, một doanh nghiệp công nghệ viễn thông khác của Trung Quốc.

Anh Quân (TTXVN)
Huawei hoãn ra mắt dòng máy tính xách tay mới
Huawei hoãn ra mắt dòng máy tính xách tay mới

Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đã hoãn ra mắt một dòng máy tính xách tay mới và tạm dừng sản xuất tại công ty máy tính cá nhân trực thuộc tập đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN