Điện thoại mới của Huawei không còn Facebook, WhatsApp hay Instagram

Các công ty nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay WhatsApp sẽ không còn cho phép cài đặt sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei.

Chú thích ảnh
Điện thoại Huawei mới sẽ không cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram. Ảnh: WSJ

Đây là thiệt hại mới nhất cho “ông lớn” công nghệ Trung Quốc sau khi Mỹ áp đặt danh sách đen thương mại.

Đại diện Facebook trả lời hãng tin Reuters cho biết những khách hàng mua điện thoại Huawei từ trước vẫn có thể sử dụng các ứng dụng trên như bình thường và được nâng cấp thường xuyên. Tuy nhiên, điện thoại Huawei mới sẽ không cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Các nhà cung cấp smartphone thường cài đặt sẵn các ứng dụng phổ biến như Facebook cho người dùng. Những ứng dụng khác như Twitter và Booking.com cũng được cài đặt sẵn trên điện thoại Huawei ở nhiều thị trường. Twitter và Booking Holdings đều từ chối không bình luận về mối quan hệ hợp tác với Huawei.

Động thái của Facebook thực sự như một cú đòn giáng vào Huawei, khi smartphone trở thành công cụ kiếm tiền lớn nhất của Huawei trong năm ngoái. Huawei chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin trên.

Trước đó, Google đã thông báo không cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei sau thời gian 90 ngày Chính phủ Mỹ tạm hoãn lệnh cấm, bắt đầu từ tháng 8. Phần mềm Google Playstore và mọi ứng dụng Google vẫn sẽ có sẵn cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, bao gồm những mẫu chưa được phân phối hoặc thậm chí chưa sản xuất. Theo một nguồn tin thân cận, trái ngược với Google, lệnh cấm của Facebook áp dụng cho với bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi nhà máy.

Vào tháng 5, Washington đã cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho Huawei, như một phần trong chiến dịch dài hạn phản đối công ty Trung Quốc. Mỹ cáo buộc các thiết bị của Huawei thiết lập “sân sau” phục vụ tình báo Trung Quốc.

Về phần mình, Huawei liên tục bác bỏ mọi lời cáo buộc. Huawei cho biết họ đã chuẩn bị sẵn trước các hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ đòn “ngáng đường” nào.

Theo ghi nhận của phóng viên Reuters tại các cửa hàng Huawei ở châu Âu và châu Á, một số khách hàng thừa nhận họ không muốn mua điện thoại của hãng này trước những bất ổn từ cuộc chiến thương mại. Các nhà phân tích dự đoán doanh số smartphone Huawei sẽ giảm mạnh với những diễn biến căng thẳng gần đây.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản