Điện thoại mới của Huawei không còn Facebook, WhatsApp hay Instagram

Các công ty nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay WhatsApp sẽ không còn cho phép cài đặt sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei.

Chú thích ảnh
Điện thoại Huawei mới sẽ không cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram. Ảnh: WSJ

Đây là thiệt hại mới nhất cho “ông lớn” công nghệ Trung Quốc sau khi Mỹ áp đặt danh sách đen thương mại.

Đại diện Facebook trả lời hãng tin Reuters cho biết những khách hàng mua điện thoại Huawei từ trước vẫn có thể sử dụng các ứng dụng trên như bình thường và được nâng cấp thường xuyên. Tuy nhiên, điện thoại Huawei mới sẽ không cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Các nhà cung cấp smartphone thường cài đặt sẵn các ứng dụng phổ biến như Facebook cho người dùng. Những ứng dụng khác như Twitter và Booking.com cũng được cài đặt sẵn trên điện thoại Huawei ở nhiều thị trường. Twitter và Booking Holdings đều từ chối không bình luận về mối quan hệ hợp tác với Huawei.

Động thái của Facebook thực sự như một cú đòn giáng vào Huawei, khi smartphone trở thành công cụ kiếm tiền lớn nhất của Huawei trong năm ngoái. Huawei chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin trên.

Trước đó, Google đã thông báo không cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei sau thời gian 90 ngày Chính phủ Mỹ tạm hoãn lệnh cấm, bắt đầu từ tháng 8. Phần mềm Google Playstore và mọi ứng dụng Google vẫn sẽ có sẵn cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, bao gồm những mẫu chưa được phân phối hoặc thậm chí chưa sản xuất. Theo một nguồn tin thân cận, trái ngược với Google, lệnh cấm của Facebook áp dụng cho với bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi nhà máy.

Vào tháng 5, Washington đã cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho Huawei, như một phần trong chiến dịch dài hạn phản đối công ty Trung Quốc. Mỹ cáo buộc các thiết bị của Huawei thiết lập “sân sau” phục vụ tình báo Trung Quốc.

Về phần mình, Huawei liên tục bác bỏ mọi lời cáo buộc. Huawei cho biết họ đã chuẩn bị sẵn trước các hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ đòn “ngáng đường” nào.

Theo ghi nhận của phóng viên Reuters tại các cửa hàng Huawei ở châu Âu và châu Á, một số khách hàng thừa nhận họ không muốn mua điện thoại của hãng này trước những bất ổn từ cuộc chiến thương mại. Các nhà phân tích dự đoán doanh số smartphone Huawei sẽ giảm mạnh với những diễn biến căng thẳng gần đây.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhiều tập đoàn công nghệ lớn nói 'Không' với Huawei
Nhiều tập đoàn công nghệ lớn nói 'Không' với Huawei

Sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen về vấn đề bảo mật, một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Intel Corp, Qualcomm Inc và LG Uplus, đã yêu cầu các nhân viên của họ ngừng trao đổi thông tin về các tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ với những đối tác ở tập đoàn công nghệ viễn thông của Trung Quốc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN