Intel, Qualcomm và LG Uplus ngừng trao đổi thông tin về công nghệ với Huawei

Theo nguồn tin thân cận, một số doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Intel Corp, Qualcomm Inc và LG Uplus, đã yêu cầu các nhân viên của họ ngừng trao đổi thông tin về các tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ với những đối tác ở tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), sau khi Mỹ mới đây đã đưa Huawei vào danh sách đen về vấn đề bảo mật.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại Manila, Philippines, ngày 23/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Intel và Qualcomm cho biết đã cung cấp những chỉ dẫn về việc thực hiện yêu cầu trên cho các nhân viên của họ, song từ chối bình luận thêm về vấn đề này. Trong khi đó, một quan chức của LG Uplus cho biết công ty này cũng đã “tự nguyện hạn chế liên lạc, tiếp xúc với các nhân viên của Huawei” ngoài cuộc họp về cài đặt thiết bị mạng và bảo dưỡng.

Một người phát ngôn của InterDigital Wireless Inc cho hay công ty nghiên cứu về mạng di động này đã cung cấp các hướng dẫn cho các kỹ sư của họ nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của Mỹ về vấn đề này.

Các cuộc trao đổi thông tin nói trên là một trong những hoạt động thường lệ tại các hội nghị quốc tế, nơi mà các kỹ sư tham gia để thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các công nghệ viễn thông, trong đó có các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G).

Theo một số chuyên gia trong ngành, những hạn chế mới nói trên có thể làm chậm tiến độ triển khai các mạng 5G, dự kiến sẽ hỗ trợ cho việc truyền tải dữ liệu hình ảnh tốc độ cao hay ô tô tự lái trong tương lai.

Tại một hội nghị về tiêu chuẩn 5G diễn ra hồi tuần qua tại Newport Beach, California (Mỹ), những người tham gia tỏ ý quan ngại về sự hợp tác lâu dài giữa các kỹ sư ở các doanh nghiệp khác nhau - điều cần thiết để các mạng di động cũng như điện thoại có thể kết nối toàn cầu - sẽ trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Về phần mình, Huawei không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trước đó, ngày 15/5, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”.

Sắc lệnh này chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên một kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ ra tuyên bố riêng vào cùng ngày cho biết rằng Bộ đã đưa Huawei và hàng chục công ty liên kết vào danh sách các công ty được coi là nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Các công ty trong danh sách này không thể mua các linh kiện và công nghệ của Mỹ mà không có sự chấp thuận của Chính phủ nước này.

Anh Quân (theo Reuters)
Tổng thống Putin: Mỹ cấm Huawei là khởi đầu chiến tranh công nghệ
Tổng thống Putin: Mỹ cấm Huawei là khởi đầu chiến tranh công nghệ

Trong bình luận đầu tiên về cuộc khủng hoảng gần đây liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án động thái của Mỹ là “khởi đầu một cuộc chiến công nghệ mới”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN